Banner

Công tác quy hoạch, thu hút cán bộ có năng lực, tâm huyết làm công tác Hội Nhà báo địa phương: Cán bộ chủ chốt quyết định hiệu quả và vị trí của Hội

Thứ Bảy, 30/06/2018, 22:35 [GMT+7]

Lâu nay việc quy hoạch, tạo nguồn cán bộ Hội Nhà báo địa phương chưa được nhiều địa phương quan tâm thực hiện, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo Hội chuyên trách. Chính điều này đã khiến công tác chuẩn bị nhân sự cho Ban Chấp hành Hội luôn ở thế bị động. Vì thế, theo những người làm công tác Hội Nhà báo địa phương, nếu giải mã được ẩn số này thì bài toán về nhân sự chuyên trách Hội không còn đáng lo ngại.

Từ chuyện “ngại” làm công tác Hội chuyên trách

Trên thực tế, cùng với điều kiện làm việc (trụ sở, biên chế, kinh phí, phương tiện…) đa phần còn rất thiếu thốn, bất cập. Vì vậy, ở địa phương, cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí rất “ngại” sang làm công tác Hội chuyên trách.

Cũng theo ý kiến của không ít cán bộ làm công tác Hội lâu năm, hầu hết những người nằm trong diện dự kiến nhân sự cho nhiệm kỳ chỉ được tiến hành trước khi đại hội trong một khoảng thời gian ngắn, và phần lớn họ đều tìm mọi cách từ chối khi được dự kiến về làm cán bộ lãnh đạo chuyên trách Hội. Một thực tế không nên né tránh đó là nếu làm cán bộ Hội (Ủy viên Ban Chấp hành, Thường vụ, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch kiêm nhiệm) thì họ sẵn sàng tham gia, nhưng chuyên trách thì tuyệt đối không. Vấn đề này đã tồn tại rất lâu, nhưng giải pháp để khắc phục thì vẫn còn là một ẩn số. Nếu giải mã được ẩn số này thì bài toán về nhân sự chuyên trách Hội không còn đáng lo ngại.

Do đó, những người làm công tác Hội Nhà báo địa phương đề nghị, cần coi Hội Nhà báo tỉnh, thành phố là môi trường rèn luyện về nhãn quan chính trị, năng lực tổ chức quản lý, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và đặc biệt là môi trường đào tạo cán bộ lãnh đạo các cơ quan báo chí trong tương lai. Nghĩa là người được điều động về làm cán bộ lãnh đạo chuyên trách Hội Nhà báo, nhất thiết phải được đưa vào quy hoạch nguồn lãnh đạo các cơ quan báo chí ở địa phương, đảm bảo chuẩn các quy định theo Luật Báo chí, Điều lệ Hội Nhà báo, 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và đương nhiên người được quy hoạch phải là nhà báo có uy tín.

Nếu trong quá trình hoạt động, họ thể hiện tốt phẩm chất của người lãnh đạo, năng động và sáng tạo trong công tác Hội thì việc thực hiện điều động, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cơ quan báo chí theo quy hoạch sau khi họ mãn nhiệm kỳ phải được lãnh đạo Trung ương Hội và Thường trực Thường vụ Tỉnh ủy các địa phương quan tâm hàng đầu (đừng để thành quy hoạch treo).

Ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Lâm Đồng trao quyết định cho tân Phó Giám đốc Đài PT-TH tỉnh Lâm Đồng - nhà báo Nguyễn Thanh Hùng, trước đó từng giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực HNB Lâm Đồng. 

Tới việc “quy hoạch nguồn” cán bộ Hội tại một số địa phương

Trên thực tế, một số Hội Nhà báo tỉnh, thành phố cũng đã được địa phương quan tâm đến việc quy hoạch nguồn cán bộ này. Lấy ví dụ như ở Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng, khi đồng chí Nguyễn Thanh Nhân - Chủ tịch Hội Nhà báo Lâm Đồng nghỉ hưu theo chế độ Bảo hiểm xã hội, thôi giữ chức Giám đốc Đài PT-TH Lâm Đồng, chuyển sang làm Chủ tịch Hội chuyên trách, tỉnh Lâm Đồng cũng đã khẩn trương tiến hành luân chuyển cán Bộ, trao Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực HNB Lâm Đồng đến giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài PT-TH Lâm Đồng kể từ ngày 1/6/2018, thời hạn bổ nhiệm là 5 năm; bên cạnh đó, ông Hùng tiếp tục kiêm giữ chức Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng. Hay như ở Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ, cách đây gần hai năm tỉnh Phú Thọ cũng đã có sự luân chuyển đối với nhà báo Nguyễn Tất Thắng sau một thời gian gắn bó, có những đóng góp đáng kể trong bước phát triển của HNB tỉnh Phú Thọ với chức danh Phó Chủ tịch Thường trực HNB tỉnh Phú Thọ, nhà báo Nguyễn Tất Thắng đã được điều động đến giữ chức Phó Tổng Biên tập Báo Phú Thọ…

Từ hai ví dụ trên đây có thể thấy tuy mới là số ít, nhưng đó cũng thực sự là một bước tiến quan trọng trong vấn đề Quy hoạch, tạo nguồn cán bộ chuyên trách Hội Nhà báo địa phương. Đây là một việc làm nhưng đạt được nhiều cái đích: Luôn chủ động trong công tác nhân sự lãnh đạo chuyên trách Hội; khắc phục tình trạng né tránh làm chuyên trách công tác Hội hay tình trạng “đẩy” người không cùng “vây cánh” về làm chuyên trách Hội; qua đó, vai trò, vị trí của Hội trong đời sống báo chí cũng như trong đời sống xã hội được nâng cao.

Từ thực tế kinh nghiệm hoạt động của một cán bộ lãnh đạo chuyên trách Hội thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, từ những quan sát, trải nghiệm, nhà báo Giang Minh Chánh - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành HNBVN, nguyên Chủ tịch HNB TP. Cần Thơ cho rằng: Hội Nhà báo Việt Nam nên nghiên cứu, đề xuất với các bộ, ngành có liên quan của T.Ư có những hướng dẫn, lộ trình để tăng cường đội ngũ làm cán bộ lãnh đạo chuyên trách Hội ở các tỉnh, thành phố, để anh em có điều kiện thật sự hoạt động chuyên nghiệp hơn. Các Phó Chủ tịch phải là Tổng Biên tập Báo, Giám đốc Đài, nhằm để tăng cường sức mạnh cho Hội, chăm lo cho tổ chức Hội, hội viên tại cơ quan báo chí…

Thực tế cho thấy, nếu không có đội ngũ lãnh đạo chủ chốt Hội thật sự nhiệt tình tâm huyết, có năng lực chuyên môn và uy tín, có kinh nghiệm lãnh đạo và quản lý, cùng với những điều kiện đảm bảo nhất định về cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động, thì yêu cầu về chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội cấp tỉnh không có cơ sở nâng lên.

Do đó, cán bộ chủ chốt Hội Nhà báo cấp tỉnh, thành phố luôn đóng vai trò quan trọng, thậm chí quyết định hiệu quả hoạt động và vị trí của tổ chức Hội ở địa phương. Việc Quy hoạch, tạo nguồn cán bộ chuyên trách Hội Nhà báo địa phương là việc luôn cần được chú trọng, mặc dù đây là bài toán chưa dễ giải.

     Theo: Bảo An/ Báo Nhà báo & Công luận

.