Banner

Họ phải được bảo vệ!

Thứ Tư, 05/12/2018, 06:25 [GMT+7]

Một ngày không đẹp trời, tôi nhận được tin nhắn của nhà báo Thu Trang – Phóng viên Báo Phụ nữ TP.HCM. Chị Trang nói mình cùng đồng nghiệp đang điều tra chuyện "bảo kê" tại chợ đầu mối Long Biên, những tên xã hội đen núp vai "đặc tình", nhân danh tổ bảo vệ, tổ bốc xếp… để thu tiền "luật" của hàng trăm tiểu thương tại chợ đầu mối này.

Những phóng viên thực hiện đề tài, tôi đều biết. Họ là đồng nghiệp, là bạn, là chị, các em của tôi; có những người quen biết sơ, có những người thân tình như những ngón tay cùng chung một bàn.

Câu chuyện của chị Thu Trang, đương nhiên tôi rất quan tâm. Và tôi theo dõi câu chuyện của họ, những bước chân mà họ đi, để cuối cùng, vui mừng khi thấy bản chất câu chuyện được họ đưa ra công luận.

 Hai đồng nghiệp của chúng tôi, hai “bóng hồng” của chúng ta, họ dấn thân, nhập vai vào chỗ chợ búa đúng nghĩa

 

Chúng ta cùng là đồng loại, chúng ta không vô cảm. Nên, khi hai nữ nhà báo Liên Liên, Thu Trang cùng nhận được một tin nhắn giống nhau, trong cùng một đêm, cùng bị đe dọa “sẽ giết cả nhà” nếu như tiếp tục “chọc vào việc của chúng tao”, tôi không thể không suy nghĩ.

Nhân loại yêu thương và tôn vinh phái đẹp, nên đặt danh xưng cho họ là những “bóng hồng”. Họ có đặc quyền đặt chân vào những chỗ thơm tho, sạch sẽ. Hai đồng nghiệp của chúng tôi, hai “bóng hồng” của chúng ta, họ dấn thân, nhập vai vào chỗ chợ búa đúng nghĩa, một nơi không “thơm tho” gì cả, ở đó có những cái tên như Hưng “kính”, có những kẻ sẵn sàng gửi một tin nhắn đe dọa sự an nguy của những người đương đầu với cái xấu…

Xã hội là một bức tranh gồm nhiều gam màu. Một vụ tai nạn giao thông, người gặp nạn không ai biết rõ nhân thân; đám đông dừng lại, nhưng chỉ suýt xoa và chỉ chỏ; những chiếc xe được ai đó dừng lại để đưa nạn nhân đi cấp cứu đều tìm cách né tránh, vì sợ liên lụy.

Từ bao giờ, chúng ta đã quá vô cảm!

Một bà cụ ngồi ở ngã tư đường, bên cạnh là chú chó nhỏ… Một bức ảnh ai đó đưa lên mạng xã hội, thế là có một cuộc “giải cứu” giúp bà cụ bùng phát lên như một đám cháy… Sau đó, câu chuyện được ai đó tiếp tục “vạch trần”, đám đông lại không tiếc “gạch đá”. Xã hội như lên đồng.

Từ khi nào, chúng ta tự biến mình thành những cành củi khô, đến mức quá dễ dãi?

Phóng viên Liên Liên cho biết "cảm thấy rất bất an, hoang mang bởi những đối tượng đe dọa có thể là những đối tượng phức tạp có thể gây nguy hiểm đến tôi và gia đình. Tôi rất mong các lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý đối tượng nhắn tin đe dọa".

 

Nhưng, việc của hai chị Thu Trang, Liên Liên làm, đó là câu chuyện khác.

Đó là những con người biết đâu là lẽ phải. Họ thực hiện bằng cái đầu trí tuệ và lương tri chỉ dẫn, vì một mục tiêu: cho sự tốt đẹp của cuộc sống này.

Họ là người đấu tranh cho phần tốt, để phần xấu không có đất sống. Họ là những người tốt, đối lập với những cái xấu. Đương nhiên, họ phải được bảo vệ, như việc họ vẫn thường làm, là đi bảo vệ cái tốt đẹp.

Mỗi năm, có hàng chục vụ việc nhà báo bị hành hung, đe dọa khi họ đấu tranh chống tiêu cực. Đã có nhiều luận bàn về việc, cần thiết luật hóa thành các quy định, chế tài… để bảo vệ những người đi làm báo, tác nghiệp giống như những hoạt động công vụ khác. Nhưng, nhiều luận bàn rồi mà vẫn chưa được hiện hữu thành Luật – “chiếc áo pháp lý” để bảo vệ họ.

Sự luận bàn kỹ càng, bao giờ cũng là điều cần thiết, vì nó đồng nghĩa với khái niệm “chậm và chắc” như nhiều tiền lệ khác. Nhưng, nhiều khi vì sự kỹ càng quá, chúng ta trở thành những người không có chính kiến, và yếm thế hơn so với cái xấu!

Điều duy nhất khiến tôi nhớ tới bản hit mà ai nghe một lần rồi cũng rất nhanh thuộc lời, đó là cái xấu, cái ác luôn đối lập với cái đẹp, cái thiện. Chúng không bao giờ thuộc về nhau, và đương nhiên, ngay cả giấc mơ, chúng cũng không bao giờ là của nhau cả…

 

Hai nữ nhà báo của Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Phụ nữ TP.HCM bị dọa giết sau loạt bài điều tra về vấn nạn bảo kê tại chợ đầu mối Long Biên. Ngày 3-12, Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Phụ nữ TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đề nghị vào cuộc điều tra việc hai nữ phóng viên của hai cơ quan báo chí này nhận được tin nhắn đe dọa. Lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết đã nhận được công văn của Đài Truyền hình Việt Nam và sẽ tiến hành xác minh, điều tra. Ngày 4/12, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi Lãnh đạo Bộ Công an, Lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội đề nghị Lãnh đạo Bộ Công an, Công an TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo điều tra, làm rõ sự việc, xử lý nghiêm minh hành vi đe dọa giết người của đối tượng nhắn tin và có kế hoạch đảm bảo an toàn cho nhóm phóng viên và gia đình.

Di Linh/Công Luận

.