Banner

Nhà báo Hồ Viết Thịnh với "Đàn bà xấu là thất bại của thời đại"

Thứ Sáu, 13/03/2020, 08:08 [GMT+7]

Chưa lập gia đình nhưng nhà báo Hồ Viết Thịnh vừa trình làng một cuốn sách lấy cảm hứng từ cuộc sống gia đình. Có khi, tác giả đóng vai là một người chồng, khi lại hóa thân thành một người vợ, tất cả gặp nhau ở hôn nhân với không ít tình huống dí dỏm, vui tươi.

Chất liệu có từ công việc

Chia sẻ về cuốn sách “Đàn bà xấu là thất bại của thời đại” của mình, nhà báo Hồ Viết Thịnh đưa ra một nhận định: Đàn bà là hằng ha sa số bí ẩn. Sự bí ẩn của đàn bà luôn khiến cho đàn ông bất lực trong việc giải mã, nhưng cũng chính sự bí ẩn đó của đàn bà khiến cho đàn ông luôn muốn khám phá.

Nói về ý tưởng thực hiện cuốn sách này, nhà báo Viết Thịnh cho biết, cuốn sách là tập hợp những tác phẩm của anh được đăng tải trên báo chí, có khi lại trên trang cá nhân của mình.Khi gom nhặt lại các tác phẩm đó, anh trau chuốt nó bằng ngôn ngữ, dẫn dắt câu chuyện một cách vui tươi hài hước. “Tôi biết rằng trên thị trường sách hiện nay không hiếm những cuốn sách viết về hôn nhân, gia đình và cả đàn bà, đàn ông, nhưng ở cuốn sách này của mình, tôi không đưa vào đó những trải nghiệm, những triết lý cao siêu…”-  Nhà báo Hồ Viết Thịnh nói

Nhà báo Hồ Viết Thịnh
Nhà báo Hồ Viết Thịnh

Nhà báo Hồ Viết Thịnh tiết lộ thêm, chất liệu trong cuốn sách được anh lấy từ rất nhiều nguồn, đó có thể là những chuyện anh nghe được, đôi khi là qua những cuộc tiếp xúc với các chuyên gia, tham gia các tọa đàm, các buổi trò chuyện…và thậm chí cả trên bàn nhậu nữa.Bên cạnh đó có 3 từ khóa được nhắc lại nhiều lần là “đàn ông”, “đàn bà” và “hôn nhân”, nhưng tác giả lại thừa nhận mình là người thiếu 2 thứ là “đàn bà” và “hôn nhân”.

Nhiều đọc giả sẽ đặt câu hỏi tại sao tác giả chưa lập gia đình, chưa phải là nhân vật chính trong một cuộc hôn nhân mà lại có thể viết ra sách được ?. Nhà báo Viết Thịnh cho hay, nghề báo với tôi vốn là một nghề hết sức thú vị bởi nghề này cho tôi cơ hội đi được nhiều nơi, nhưng đặc biệt được tiếp cận và trò chuyện được nhiều người ở nhiều vị trí khác nhau, nghề nghiệp khác nhau.

Độc thân kể ra cũng có cái hay đấy chứ, nếu người lập gia đình nhìn vào hôn nhân bằng con mắt của người trong cuộc, tôi nhìn bằng tư cách của một người quan sát và ghi chép” - nhà báo Hồ Viết Thịnh hóm hỉnh nói.

Bí ẩn của đàn bà cũng là sự hấp dẫn

Trong tác phẩm “Đàn bà xấu là thất bại của thời đại” có những mẩu câu chuyện nhỏ chứng minh với đàn ông, mọi nguyên lý và định nghĩa, mọi thói quen và khả năng đều bất lực trước việc lý giải bí ẩn của đàn bà.

Có thể kể đến như chuyện đàn bà lần đầu được trai mời đi uống nước, hỏi uống gì thường bẽn lẽn khép nép: “Dạ, em uống gì cũng được". Gã bồi bàn lắm mồm đứng bên cạnh chắc cũng quen câu này nên tủm tỉm lên tiếng: “Dạ thưa chị, quán em chưa bán loại nước: Gì cũng được".

Tác phẩm “Đàn bà xấu là thất bại của thời đại”
Tác phẩm “Đàn bà xấu là thất bại của thời đại”

Hết chuyện uống nước đến việc rủ nhau đi ăn. Đàn bà khi được trai hỏi hôm nay em thích ăn gì thường ý nhị, thẽ thọt: “Dạ tùy anh". Trai bảo: “Ăn thịt chó nhé". Đàn bà giãy nảy: “Eo ơi, kinh khủng, sao đàn ông các anh có thể ăn được món đó". “Vậy em thích ăn gì?", trai hỏi lại. Đàn bà đáp: “Dạ, tùy anh". “Vậy ăn lươn om chuối đậu nhé?". Đàn bà lại vùng vằng: “Món đó càng ghê nữa". Trai nóng mặt nói to: “Vậy ăn gì?". Đàn bà vẫn điểm nhiên: “Dạ tùy anh". “Thế ăn cháo nhé". “Không, em ốm đau gì mà ăn cháo". “Thế ăn gì?". “Dạ tùy anh". "Thế ăn cơm nhé". “Cơm nhà em cũng có, mắc gì ra phố ăn cơm".

Rồi khi đàn ông đàn bà sống trong hôn nhân, đàn bà tự dưng nói: “Chồng ơi em yêu chồng lắm". Đàn ông đoán chắc đàn bà đang phải lòng chiếc váy nào đó. Nhưng không, đàn bà đang thích đổi chiếc xe đang chạy sang con đời mới. Đàn ông cầu canh mượn đổi xe cho vợ. Đang tưởng tượng đến cảnh cảm động sướt mướt vì món quà đặc biệt thì đàn bà đã tru tréo: “Tháng nào cũng đóng tiền cho tôi thì tiền đâu mà đổi xe hả? Ông dám lập quỹ đen à?".

Với bốn phần: Đàn bà trong mắt đàn ông; Đàn ông trong cõi hôn nhân; Đàn bà đa sắc và Nước mắt đàn ông. Cuốn sách “Đàn bà xấu là thất bại của thời đại” tập hợp những câu chuyện ngắn với giọng văn hóm hỉnh, hài hước về suy nghĩ, cách hành xử của phụ nữ trong mắt đàn ông ở nhiều tình huống của cuộc sống.

“Đàn bà xấu là thất bại của thời đại” của nhà báo Hồ Viết Thịnh được ra mắt vào tháng 3, tháng dành để tri ân những người phụ nữ, dù khẳng định không dựa vào triết lý nhưng cuốn sách  là một cẩm nang thời đại 4.0 bỏ túi cho nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu. Viết Thịnh mong muốn mọi người hãy đọc tác phẩm của anh như một sự giải trí đơn thuần, nếu có điều gì trong cuốn sách đưa lại cho các bạn một lựa chọn nào đó khả dĩ tốt, đó sẽ là niềm hạnh phúc của tác giả.

Nhà báo Hồ Viết Thịnh sinh năm 1988, quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An, hiện đang công tác tại báo Pháp Luật TP. HCM.

Anh gắn bó với báo Pháp Luật TP. HCM từ năm 2009, khi vẫn còn là sinh viên năm cuối. Hiện anh là một nhà báo chuyên về mục Văn hóa, xã hội.

Hoàng Huy/Công Luận

.