Banner

Nghiên cứu tổ chức giải Báo chí về Quốc hội thường niên

Thứ Tư, 16/06/2021, 14:59 [GMT+7]

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao vai trò của báo chí trong phản ánh về hoạt động của Quốc hội và bày tỏ thống nhất nghiên cứu tổ chức giải Báo chí về Quốc hội, HĐND và đại biểu dân cử.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các cơ quan báo chí. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các cơ quan báo chí. Ảnh: Lâm Hiển

Chiều 15.6, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã gặp mặt và làm việc với đại diện các cơ quan báo chí. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới dự.

Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng và lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, vai trò của báo chí trong hoạt động của Quốc hội là hết sức quan trọng. Qua báo chí, cử tri giám sát được hoạt động của Quốc hội và ngược lại, các “sản phẩm” của Quốc hội về lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cũng không thể đi vào cuộc sống nếu cuộc sống không đi vào hoạt động của Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, không chỉ có đại biểu, các cơ quan của Quốc hội đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường mà vai trò của báo chí trong vấn đề này cũng hết sức quan trọng. Báo chí rất quan tâm đến hoạt động Quốc hội và thông tin phản ánh trên báo chí về hoạt động của Quốc hội cơ bản bảo đảm tính trung thực, chính xác, kịp thời, sắc bén và toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường chất lượng tin, bài về hoạt động của Quốc hội; có nhiều bài viết chuyên sâu, phân tích sâu sắc các nội dung được Quốc hội thảo luận, tác động của các chính sách/nội dung đang được Quốc hội xem xét, quyết định.

Đồng thời, phản ánh kịp thời hơn nữa các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đề xuất các kiến nghị để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, nhất là các hoạt động xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia bảo đảm sát thực với cuộc sống...

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ thống nhất nghiên cứu tổ chức giải Báo chí về Quốc hội, HĐND và đại biểu dân cử với quy chế chặt chẽ, phù hợp và hiệu quả. Bởi hoạt động của Quốc hội xứng đáng có một giải báo chí thường niên. Về việc này, Chủ tịch Quốc hội giao Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để triển khai nội dung này.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, vấn đề nào có lợi cho quốc kế dân sinh, đúng với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có lợi cho dân thì báo chí đều cần tập trung tuyên truyền, đồng thời, nhất trí cần đa dạng hơn nữa các hình thức tổ chức thông tin báo chí về tổ chức, hoạt động của Quốc hội.

Thay mặt Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng, gửi tình cảm chân thành đến lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cả nước nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

PHẠM ĐÔNG/BÁO NHÂN DÂN

.