Banner

Nhiều khuất tất trong đền bù giải phóng mặt bằng tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương

Thứ Ba, 12/06/2018, 21:08 [GMT+7]

(TTV) - Theo phản ánh của người dân thôn Hợp Hưng, năm 2012, UBND xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương đứng ra thoả thuận đền bù GPMB đối với 19 hộ dân trong thôn để lấy đất cho Công ty TNHH 888 thuộc Tổng Công ty May 10 vào đầu tư xây dựng nhà máy. Chủ trương này đã được người dân đồng thuận. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp lúc đó, là ông Đỗ Ngọc Toàn, đã thực hiện không đúng quy trình, có dấu hiệu chi trả thiếu tiền đền bù GPMB cho người dân, khiến người dân phải khiếu nại kéo dài.

Ông Đặng Công Hưng có 862m2 đất thu hồi cho dự án xây dựng nhà máy may của Công ty TNHH 888. 

Ông Đặng Công Hưng (Thứ 2 từ bên trái - Thôn Hợp Hưng, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương) cho biết: "Gia đình tôi thu hồi đất năm 2012, từ 2012 đến 2017 3 đợt trả tiền, tổng số tiền là hơn 43 triệu"

Tuy nhiên, theo tính toán lại của UBND huyện Quảng Xương, thì số tiền ông phải được nhận là hơn 104 triệu đồng; bao gồm tiền đền bù đất, tiền hỗ trợ giải quyết việc làm và hỗ trợ ổn định đời sống.

Không chỉ phản ánh về việc chi trả thiếu tiền, 19 hộ dân thôn Hợp Hưng còn phản ánh những khuất tất trong quá trình chi trả tiền giải phóng mặt bằng của UBND xã Quảng Hợp giai đoạn 2012 – 2017 do ông Đỗ Ngọc Toàn làm chủ tịch.

Ông Đặng Công Hưng (Thôn Hợp Hưng, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương) cho biết: "Quá trình dân chúng tôi thắc mắc rất nhiều, năm 2012, 2014, thì ông Toàn mời lên xã, bảo là công ty ăn nên làm ra, hỗ trợ cho nhân dân 200 triệu, và xã chi thêm 10 triệu để chia đều cho mỗi sào thêm 5 triệu"

Bà Nguyễn Thị Thơm (Thôn Hợp Hưng, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương) cho biết: "Có thắc mắc nên chúng tôi mới làm đơn khiếu kiện; sau đó ông chủ tịch Đỗ Ngọc Toàn bảo là nay công ty làm nên ăn ra nên cho chúng tôi 5 triệu/ 1 sào nữa; sau đó, nửa tháng sau, lại cho 2 triệu rưỡi nữa, mà chúng tôi ko biết 2 triệu rưỡi là lý do gì, không có công bố"

 

Cũng theo 19 hộ dân thôn Hợp Hưng, quá trình kiểm kê, áp giá và thu hồi đất của xã Quảng Hợp diễn ra không công khai, minh bạch.

 
Ông Đặng Công Minh (Thôn Hợp Hưng, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương) cho biết: "Năm 2012, họ nói là nếu anh mô không bán, thì lên Hợp Lực, cách đó 3 cây mà làm; tôi thì thương binh, cụt một chân nên phải bán với giá 17,5 triệu 1 sào. thì cách 3 ngày sau tôi biết được có những gia đình lấy hơn 20, 23 triệu 1 sào"

Theo thông tin mà phóng viên Thời sự có được, thì tổng số tiền đền bù GPMB dự án xây dựng nhà máy may của Công ty TNHH 888 là hơn 2 tỷ đồng, nhưng thực tế người dân mới được nhận hơn 857 triệu đồng. Và số tiền này, phải đến gần 6 năm, từ tháng 5/2012 đến tháng 6/2017, UBND xã Quảng Hợp mới chi trả xong. Vậy số tiền chênh lệch hơn 1,1 tỷ đồng này hiện đang nằm ở đâu? Và tại sao lại có sự chênh lệch đó? Việc chi trả có được UBND xã Quảng Hợp thực hiện đúng quy định của pháp luật hay không, mà để xảy ra tình trạng khiếu nại kéo dài? Trách nhiệm của UBND huyện Quảng Xương, UBND xã Quảng Hợp và cá nhân ông Đỗ Ngọc Toàn, nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp là gì trong vụ việc này? Chúng tôi sẽ thông tin tới quý vị và các bạn trong bản tin thời sự tiếp theo. 

Hiện nay, ông Đỗ Ngọc Toàn, nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp đã được luân chuyển sang giữ vị trí Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương.

 

Hữu Đại – Linh Sơn

.