Banner

Đảm bảo nhu cầu về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá

Thứ Năm, 03/12/2020, 20:06 [GMT+7]

(TTV) - Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở trên địa bàn, tỉnh Thanh Hoá đã phê duyệt các Chương trình, Kế hoạch phát triển nhà ở, trong đó có cả nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và nhà ở cho các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ. Do vậy, giai đoạn 2017 – 2020, tỉnh Thanh Hoá đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu về nhà ở, trong đó, diện tích nhà ở bình quân theo đầu người cao hơn bình quân chung của cả nước.

Trong ít năm trở lại đây, Thanh Hoá đã xuất hiện các toà nhà chung cư xã hội, nhà ở thương mại với chiều cao lên tới hàng chục tầng. Ban đầu, việc xây dựng các chung cư cao tầng chỉ là giải quyết chỗ ở cho người có thu nhập thấp. Nhưng dần dần, các hộ có thu nhập trung bình, thậm chí khá giả đã lựa chọn các căn hộ chung cư cao tầng. Do vậy, thiết kế các khu chung cư cũng hướng tới các yếu tố mỹ quan và nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của cư dân.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hoá đã chấp thuận cho các doanh nghiệp đầu tư 80 dự án nhà ở thương mại với tổng số gần 40.000 căn hộ. Trong đó có 25 dự án đã hoàn thành và 20 dự án hoàn thành một phần với tổng số gần 18.000 căn hộ.

Ngoài ra, Thanh Hoá còn có 5 dự án nhà ở xã hội và 5 dự án nhà ở cho công nhân đã hoàn thành với gần 4.400 căn hộ và 10 dự án đang triển khai với khoảng gần 7.000 căn hộ. Đồng thời Thanh Hoá cũng là địa phương hoàn thành chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng và nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ.

Do triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch về phát triển nhà ở  nên diện tích nhà ở bình quân của tỉnh Thanh Hoá đã tăng trưởng vượt bậc. Diện tích nhà ở bình quân cả tỉnh đạt khoảng 24 m2/người, cao hơn mức bình quân chung cả nước (23,2m2/người).

Các dự án nhà ở đã hoàn thành và đang được triển khai thực hiện vừa đáp ứng nhu cầu đa dạng về nhà ở vừa tạo điểm nhấn kiến trúc cho đô thị. Đặc biệt, nhiều dự án được đầu tư với quy mô lớn, hạ tầng đồng bộ, hiện đại đang góp phần nâng cao chất lượng sống và chất lượng đô thị.

Nối tiếp Chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt năm 2016, UBND tỉnh Thanh Hoá vừa phê duyệt Đề cương nhiệm vụ lập Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 nhằm điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng nhà ở hiện nay trên địa bàn tỉnh; Dự báo nhu cầu nhà ở của các nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội và dự báo quỹ đất cần thiết để đáp ứng nhu cầu phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Việc đưa ra mục tiêu phát triển nhà ở đến năm 2030 và xây dựng hệ thống giải pháp phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh sẽ không chỉ đảm bảo được tính bền vững cho công tác phát triển nhà ở, thu hút các nguồn vốn đầu tư phát triển nhà ở mà còn góp phần thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Minh Tuyết – Cao Tùng – Đăng Tuyển

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.