Banner

Thanh Hóa: Thời gian nộp tiền đấu giá đất từ 90 ngày xuống còn 30 ngày

Thứ Hai, 04/10/2021, 08:28 [GMT+7]

Mới đây tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quy định mới về đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, theo đó, người trúng đấu giá đất sẽ phải nộp 100% số tiền trong vòng 30 ngày, thay vì 90 ngày như trước đây.

Theo đó, ngày 28.9 vừa qua, Quyết định số 21/QĐ-UBND, ngày 19.9.2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành, về quy định đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh, đã bắt đầu có hiệu lực.

Dịp đầu năm 2021, nhiều địa phương tại tỉnh Thanh Hóa xảy ra tình trạng người đầu tư đua nhau đi đấu giá đất, tạo nên cơn “sốt đất“. Ảnh: D.T

Dịp đầu năm 2021, nhiều địa phương tại tỉnh Thanh Hóa xảy ra tình trạng người đầu tư đua nhau đi đấu giá đất, tạo nên cơn “sốt đất“. Ảnh: D.T

Đáng chú ý nhất trong quyết định này là thời gian nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Cụ thể, đối với đất phân lô (thửa) cho hộ gia đình, cá nhân, thời gian nộp chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Đối với đất đấu giá để thực hiện dự án đầu tư trong trường hợp giao đất và thuê đất nộp tiền một lần chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 50% tiền sử dụng đất, thuê đất theo thông báo (đợt 1). 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất, thuê đất còn lại theo thông báo (đợt 2).

Trường hợp người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ theo thông báo, thì bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Như vậy, quyết định trên của UBND tỉnh Thanh Hóa có nhiều điểm mới về thời gian nộp tiền sử dụng đất. Cụ thể, đối với đất phân lô (thửa) cho hộ gia đình, cá nhân, thay vì nộp tiền trúng đấu giá trong vòng 90 ngày và chia thành 2 đợt, thì nay phải nộp 100% số tiền trong 30 ngày.

Được biết, trong thời gian vừa qua, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra tình trạng, người trúng đấu giá đất, “bẻ kèo”, không nộp tiền đất và bỏ tiền đặt cọc.

Cụ thể như, vừa qua huyện Quảng Xương hủy kết quả trúng đấu giá đất đối với 35 lô đất; huyện Hậu Lộc 27 lô, huyện Hoằng Hóa 50 lô, huyện Thọ Xuân 46 lô…

Nguyên nhân hủy các kết quả trúng đấu giá trên là do, các cá nhân trúng đấu giá không thực hiện nộp tiền và quá thời hạn nộp tiền theo thông báo nghĩa vụ tài chính của các cơ quan thuế theo quy định.

Anh T.B.N (người chuyên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản ở Thanh Hóa) cho biết, đầu năm vừa qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra tình trạng “sốt đất” tại nhiều địa phương, do đó nhiều nhà đầu tư, đã đua nhau đi đấu giá ở các mặt bằng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài khiến thị trường bất động sản không được như kỳ vọng. Nhiều nhà đầu tư chấp nhận chịu thiệt, phải bỏ tiền cọc và hủy giao dịch. 

QUÁCH DU/BÁO LAO ĐỘNG

.