Banner

Sự thật về những hòn đá biết đi ở "thung lũng chết"

Thứ Năm, 12/07/2018, 15:16 [GMT+7]

Trong khoảng thời gian từ 2 - 5 năm, những hòn đá ở "thung lũng chết" di chuyển cách vị trí ban đầu lên tới 45 m.

su that ve nhung hon da biet di o "thung lung chet" hinh 1

Racetrack Playa là một vùng đất khô cằn, nằm ở phía tây nam thung lũng chết (Death Valley) thuộc công viên quốc gia California, Mỹ. 

su that ve nhung hon da biet di o "thung lung chet" hinh 2

Nơi này được biết đến với nhiều bí mật kỳ lạ của hành tinh, đặc biệt là những tảng đá tự dịch chuyển. Những tảng đá này xuất hiện trên bề mặt, phía sau chúng là những dấu vết của quá trình trượt lướt, rẽ trái, rẽ phải...

su that ve nhung hon da biet di o "thung lung chet" hinh 3

Đây là khu vực không có người sinh sống và cũng chưa ai tới đây nhìn thấy những hòn đá dịch chuyển. Theo tính toán, có những hòn đá cách vị trí ban đầu 450 m trong thời gian từ 2 - 5 năm. Không ai biết được tốc độ di chuyển của chúng ra sao. 

su that ve nhung hon da biet di o "thung lung chet" hinh 4

Quãng đường, lộ trình khi những hòn đá di chuyển không giống nhau dù có những hòn cùng trọng lượng, hình dáng. Và nhiều du khách tới đây đã câu hỏi đặt ra là: "Làm thế nào để những hòn đá đó di chuyển?".

su that ve nhung hon da biet di o "thung lung chet" hinh 5

Trả lời cho câu hỏi này, các nhà khoa học đã đặt ra nhiều giả thiết khác nhau, trong đó, một giả thiết được nhiều người tin nhất chính là những hòn đá dịch chuyển do có lực hấp dẫn.

su that ve nhung hon da biet di o "thung lung chet" hinh 6

Tuy nhiên, điều này đã bị bác bỏ khi các nhà khoa học nghiên cứu địa hình khu vực này.  Cụ thể, khu vực này tương đối bằng phẳng, phía bắc cao hơn phía nam vài cm nên hầu hết những hòn đá di chuyển giống như leo dốc. 

su that ve nhung hon da biet di o "thung lung chet" hinh 7

Một giả thuyết khác đặt ra là những hòn đá này di chuyển nhờ mưa, gió. Theo nghiên cứu của một giáo sư địa chất trường đại học ở bang San Jose ở California, gió ở đây rất mạnh và đã đẩy các hòn đá đi. Một số người còn yêu cầu gắn các thiết bị theo dõi sự dịch chuyển của những hòn đá kỳ lạ này.

su that ve nhung hon da biet di o "thung lung chet" hinh 8

Và câu trả lời dần được làm rõ vào cuối năm 2013. Hai nhà nghiên cứu Jim và Richard Norris đã đến khảo sát khu vực "thung lũng chết" này và phát hiện ra sự chuyển động của những hòn đá bí ẩn.

su that ve nhung hon da biet di o "thung lung chet" hinh 9

Thiết bị GPS được gắn lên những hòn đá tại khu vực, ghi lại vị trí và tốc độ.

su that ve nhung hon da biet di o "thung lung chet" hinh 10

Theo NY times, khi bề mặt khu vực được phủ một lớp nước có độ sâu vừa đủ để tạo thành khố băng nổi. Vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp, mặt hồ sẽ đóng băng, phần bên dưới vẫn là nước. Phần băng dày lên để đủ độ cứng và tạo lực đẩy tảng đá. Khi nhiệt độ tăng lên, những tảng băng dần tan ra, nhờ sức gió va đập vào những hòn đá và đẩy hòn đá di chuyển. Tuy nhiên, các nhà khoa học mới quan sát được sự dịch chuyển của một số hòn đá nhỏ.

Theo CTV Nguyễn Như/VOV.VN (Nguồn Amusing Planet, NY times)
.