Banner

Chuyện lạ: Chim "say sưa" làm loạn trên phố

Thứ Ba, 09/10/2018, 15:28 [GMT+7]

Theo thông tin từ Sở cảnh sát Gilbert, Minnesota, Mỹ, vừa qua đã nhận được nhiều phản ánh của người dân liên quan đến việc xuất hiện các chú chim có biểu hiện "say" đâm vào ô tô, cửa sổ trên phố.

"Đợt sương giá tới sớm đã đẩy nhanh quá trình lên men ở một số quả mọng quanh vùng. Trong khi những chú chim này lại không đi di cư về phía Nam như thường lệ như những năm trước đó mà lại ở lại để kiếm ăn dẫn đến tình trạng trên", thông tin từ Sở cảnh sát Gilbert, Minnesota, Mỹ cho biết.

Những chú chim “say” tại Mỹ được cho là do ăn quá nhiều quả mọng lên men sớm.
Những chú chim “say” tại Mỹ được cho là do ăn quá nhiều quả mọng lên men sớm.

Thực tế, các con chim non thường không kiểm soát nồng độ cồn trong cơ thể và khả năng xử lý độc tố từ các loại quả lên men tốt như các con trưởng thành. Chính vì vậy, việc ăn quá nhiều quả mọng đang lên men khiến các chú chim này rơi vào tình trạng “say” và nguy hiểm tới tính mạng.

Thậm chí, một số loài chim như chim cổ đỏ và chim thuộc họ cedar waxwing có thể bị nhiễm độc từ các loại quả bị lên men nếu ăn quá nhiều. Trước đó, đã có hàng chục khoảng 50 con chim thuộc loài cedar waxwing đã chết sau khi ăn phải quả lên men từ một cây bụi năm 2011 tại Texas.

Trong khi đó, theo Smithsonian, các loài chim khi say cũng thay đổi cách thức giao tiếp của chúng. Đây chính là một phần nguyên nhân xảy ra các vụ việc được phản ánh tới cảnh sát.

Không chỉ thế, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y tế và Khoa học Oregon còn cho biết, lượng cồn cao có thể làm hạ tông giọng của chim, giống như con người khi say rượu.

Trước tình trạng chim “say” đang xảy ra như một hiện tượng lạ với cư dân địa phương, cơ quan chức năng còn đùa rằng, người dân không cần phải gọi cơ quan chức năng khi thấy những chú chim say bởi vì chúng sẽ “tỉnh” lại ngay khi hết “hơi men”.

Minh Long/Dân Trí (Theo Foxnews)

.