Banner

Điểm danh những nỗi sợ kỳ quặc và khó hiểu nhất của con người

Thứ Năm, 08/11/2018, 17:06 [GMT+7]

Con người có rất nhiều nỗi sợ hãi kỳ lạ, từ những loài vật vô hại đến đồ vật vô tri và thậm chí một vài nỗi sợ còn có hẳn tên khoa học.

diem danh nhung noi so ky quac va kho hieu nhat cua con nguoi hinh 1

Nỗi sợ ngủ trong bóng tối: Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, nỗi sợ bóng tối thường xảy ra với người lớn và ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của họ. Nỗi sợ này cũng có một cái tên khoa học là nyctophobia.

diem danh nhung noi so ky quac va kho hieu nhat cua con nguoi hinh 2

Nỗi sợ các từ quá dài: Một sự thật trớ trêu là tên gọi của nỗi sợ này cũng là một từ vô cùng dài - hippopotomonstrosesquippedaliophobia.

diem danh nhung noi so ky quac va kho hieu nhat cua con nguoi hinh 3

Nỗi sợ bươm bướm: Dù bươm bướm là một loài côn trùng đẹp đẽ với những đôi cánh rực rỡ đầy màu sắc nhưng có nhiều người rất sợ hãi khi nhìn thấy loài vật này và thậm chí nỗi sợ bươm bướm còn có hẳn một tên gọi riêng là lepidopterophobia.

diem danh nhung noi so ky quac va kho hieu nhat cua con nguoi hinh 4

Nỗi sợ cầu thang thoát hiểm: Trên thế giới có vô vàn cảm xúc kỳ lạ và nỗi sợ cầu thang thoát hiểm là một trong số đó. Giải pháp tốt nhất cho những người mắc hội chứng này là họ không nên sống ở các tòa nhà cao tầng.

diem danh nhung noi so ky quac va kho hieu nhat cua con nguoi hinh 5

Nỗi sợ phụ nữ/đàn ông: Được biết tới với tên gọi gynophobia, hội chứng này chỉ bất cứ ai sợ phụ nữ. Ngược lại, hội chứng sợ đàn ông có tên gọi là androphobia.

diem danh nhung noi so ky quac va kho hieu nhat cua con nguoi hinh 6

Nỗi sợ màu tím: Nếu bạn gặp bất kỳ ai rùng mình và kinh hãi khi nhìn thấy màu tím thì cùng đừng ngạc nhiên vì khá nhiều người mắc phải hội chứng này và nó có tên khoa học là porphyrophobia.

diem danh nhung noi so ky quac va kho hieu nhat cua con nguoi hinh 7

Nỗi sợ bị phán xét: Sociaphobia là tên gọi của nỗi sợ bị phán xét ở nơi công cộng. Tuy nhiên, trong cuộc sống con người luôn phải đối mặt với sự phán xét, dù là những lời góp ý tích cực hay những lời phê bình tiêu cực. Vì thế, những người mắc hội chứng này nên tập quen dần với việc dũng cảm đón nhận những lời nhận xét và học cách vượt qua nỗi sợ hãi.

diem danh nhung noi so ky quac va kho hieu nhat cua con nguoi hinh 8

Nỗi sợ gián: Loài vật nhỏ bé này là có thể là con "quái vật" đáng sợ với nhiều người và chúng gần như xuất hiện ở mọi nơi từ nhà bếp, phòng ngủ cho tới tủ quần áo, nhà kho... Nỗi sợ gián có tên gọi là katsaridaphobia.

diem danh nhung noi so ky quac va kho hieu nhat cua con nguoi hinh 9

Nỗi sợ đi xuống cầu thang: Có thể nỗi sợ này xuất phát từ nỗi sợ độ cao (acrophobia) khi những người mắc hội chứng này cảm thấy sợ hãi mỗi lần đi xuống cầu thang.

diem danh nhung noi so ky quac va kho hieu nhat cua con nguoi hinh 10

Nỗi sợ bong bóng: Con người có rất nhiều nỗi sợ hãi kỳ lạ, từ nỗi sợ những loài vật vô hại đến những đồ vật vô tri nhưng có lẽ sợ bong bóng là một trong những nỗi sợ hãi khó hiểu và lạ lùng nhất. Điều thú vị hơn là nỗi sợ này có hẳn một tên gọi là ebulliophobia.

diem danh nhung noi so ky quac va kho hieu nhat cua con nguoi hinh 11

Nỗi sợ đám đông: Agoraphobia là từ chỉ cảm giác sợ hãi và hoảng hốt khi đứng giữa đám đông. Nỗi sợ này dường như khá phổ biến với nhiều người.

diem danh nhung noi so ky quac va kho hieu nhat cua con nguoi hinh 12

Sợ chết: Cái chết là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Dù vậy, rất nhiều người gặp phải hội chứng này.

diem danh nhung noi so ky quac va kho hieu nhat cua con nguoi hinh 13

Nỗi sợ đi qua cầu: Gephyrophobia là tên khoa học của nỗi sợ khi đi qua cầu.

diem danh nhung noi so ky quac va kho hieu nhat cua con nguoi hinh 14

Nỗi sợ đứng trên nền kính: Nỗi sợ này có lẽ cũng bắt nguồn từ nỗi sợ độ cao khi nhiều người cảm thấy run chân mỗi lần đứng trên những cây cầu bằng kính.

diem danh nhung noi so ky quac va kho hieu nhat cua con nguoi hinh 15

Nỗi sợ đứng trong thang máy: Nỗi sợ này có thể xuất phát từ nỗi sợ độ cao, nỗi sợ không gian kín nhưng thực tế là không ít người cảm thấy lo lắng mỗi lần bước vào thang máy vì những lo lắng khác nhau.

Theo Kiều Anh/VOV.VN (Nguồn ảnh: List 25)
.