Banner

Kho báu và lời nguyền trên đảo OAK

Thứ Năm, 20/02/2020, 22:51 [GMT+7]

Cách bờ biển Nova Scotia của Canada về phía Nam 200m có trên 300 hòn đảo nằm rải rác nhưng chỉ có một trong số này chứa đựng nhiều bí ẩn cho đến nay vẫn chưa có lời giải. 

 

Kho báu và lời nguyền  trên đảo OAK

Đó là đảo Oak, diện tích chỉ 0,5km2, phủ đầy cây xanh, nhô cao khỏi mặt nước 11m, theo truyền thuyết là nơi chôn giấu kho báu của bọn cướp biển và chứa đựng lời nguyền ghê rợn. 

Thợ săn kho báu... bất đắc dĩ

Sự hấp dẫn của đảo Oak đối với thế giới bên ngoài bắt nguồn từ năm 1795, khi một thiếu niên 17 tuổi tên Daniel McGinnis để ý thấy một số luồng sáng kỳ lạ phát ra từ nơi này vào ban đêm. Sẵn máu phiêu lưu mạo hiểm, Daniel quyết định đến tận nơi để xem hư thực ra sao.

Tại đây, cậu phát hiện một chỗ trũng kỳ lạ trên mặt đất, có chu vi khoảng 4m, cạnh bên còn có một ròng rọc treo trên thân cây. Tin rằng mình đã khám phá một điều thú vị, Daniel quay về và rủ thêm hai người bạn, John Smith và Anthony Vaughan, tìm đến đảo ngay ngày hôm sau.

Ba chàng trai trẻ suy luận rằng, thời kỳ hoàng kim của cướp biển diễn ra ở khu vực này vào khoảng năm 1640 - 1730, nên chỗ trũng kỳ lạ có thể là địa điểm được chúng đào để chôn giấu kho báu cướp được.

Thế rồi, họ bắt đầu đào xới trong phạm vi chỗ trũng, hình thành một cái hố to. Càng đào sâu, họ thấy đây không phải là hiện tượng tự nhiên, mà có thể do bàn tay của người tạo ra. Cách mặt đất khoảng nửa mét, họ chạm vào một lớp đá và hào hứng dọn đi.

Sâu hơn một chút, họ phát hiện dấu vết từ những cây cuốc chim cổ dọc theo bức vách bằng đất sét dường như để tạo thành một hầm ngầm.

Cho đến khi hố được đào sâu đến 3m, ba chàng trai khám phá một lớp xà bằng cây to ở hai bên vách hầm, hình thành một cái bục bằng gỗ. Mọi người phấn chấn hẳn lên, nghĩ rằng kho báu chắc ở ngay bên dưới.

Tuy nhiên, sau khi phá được bục gỗ, cả ba không tìm thấy gì phía dưới cả, ngoài bùn nhão dơ dáy. Tiếp tục đào thêm 3m nữa, lại một bục gỗ khác xuất hiện và bên dưới đó lại là một lớp bùn còn nhão hơn.

Mệt mỏi và thất vọng khiến ba chàng trai săn kho báu trẻ tuổi bỏ cuộc, đành lấp cái hố này lại và quay về. Qua lời kể của họ, sau đó người ta thêm mắm dặm muối khiến truyền thuyết về kho báu đảo Oak ngày càng thêm ly kỳ.

Hòn đá bí ẩn

Nhiều năm sau đó, ngày càng có nhiều người săn tìm kho báu đến đảo, cố gắng đào xới nơi mà họ tin là “hố tiền” của bọn cướp biển. Trong thời gian này, nhiều manh mối đã xuất hiện.

Năm 1804, một nhóm người thuộc Công ty The Oslow của Canada tìm đến đảo để kiếm vận may. Tại vị trí mà các chàng trai đã bỏ lại 10 năm trước, họ tiếp tục đào bới và nhận thấy rằng, cứ mỗi 3m sâu xuống phía dưới, lại có một nền gỗ.

Tuy nhiên, khi đào sâu đến 18m, họ khám phá một cái gì đó khá lạ lùng. Thay vì bằng gỗ, nền nơi đây được lót bằng sợi vỏ dừa. Điều này đáng chú ý bởi vì dừa không phải là trái cây bản địa.

Nhóm săn kho báu cho rằng những người đào hố và xây dựng hầm ngầm kỳ lạ này có thể đã mang những trái dừa từ Caribbean đến, mà vùng biển này là nơi lui tới thường xuyên của bọn cướp biển.

Hy vọng tràn trề, họ tiếp tục đào xuống, qua hết nền này đến nền khác. Ở độ sâu 27m, họ phát hiện một hòn đá bí ẩn, trên đó có những hình chạm khắc kỳ lạ. Đến đây cuộc khai quật gặp trở ngại vì nước tràn vào hố lên đến gần 10m. Tìm mọi cách để thoát nước nhưng không thành, họ đành phải ra về với hòn đá bí ẩn.

Đến gần nửa thế kỷ sau, một giáo sư ngôn ngữ học tên James Leitchi tuyên bố đã giải được mật mã trên hòn đá này. Theo ông, các dấu khắc có ẩn ý rằng “12 mét phía dưới, hai triệu bảng Anh được chôn giấu”.

Điều này làm dấy lên sự quan tâm mới về những gì nằm sâu 40m dưới mặt đất nơi hòn đảo xa xôi này. Tuy nhiên, những cuộc khai quật tiếp theo không thể thực hiện được dù người ta đắp đập chặn và dùng nhiều máy bơm để bơm nước ra. Hố sâu và hầm ngầm vẫn chìm trong bí ẩn.

Lời nguyền

Trong khi nỗ lực khôi phục hố sâu, nhiều cái chết đã xảy ra mà người ta cho là lời nguyền của chủ nhân kho báu. Vào năm 1861, một công ty có tên Hiệp hội Đảo Oak tiến hành cuộc khai quật khác.

Trong quá trình này, phần đáy của hố đào bị sụp xuống. Không biết nó đã sụp xuống một hang động tự nhiên, hay đây là một cái bẫy nhằm bảo vệ kho báu. Từ đây, những vụ xui xẻo xảy ra. Một nồi hơi cung cấp năng lượng cho máy bơm nước phát nổ cướp đi sinh mạng của một người đi săn kho báu.

Công ty phải bỏ dở công việc rời khỏi đảo vì sự chết chóc này và cũng do thiếu nguồn vốn tài trợ. Vụ tử vong thứ hai xảy ra vào tháng 3/1897 cũng do tai nạn bất ngờ.

Hơn một thế kỷ sau, năm 1965, khi đang đào xuống nền đất vừa bơm nước ra, 4 công nhân thiệt mạng vì những làn khói độc bốc lên từ bên dưới. Theo truyền thuyết, có một lời nguyền rằng, nếu có 7 người chết, kho báu sẽ được phát hiện.

Mặc dù, kho báu vẫn còn nằm trong bí ẩn, những công trình khai quật “hố tiền” cũng mang lại một số kết quả. Người ta đã tìm thấy một số hiện vật, như các mẩu vàng, một giấy da cổ với dòng khắc “VI”, và nhiều đồng xu Tây Ban Nha vào thế kỷ 17.

Cho đến nay, vẫn chưa ai biết kho báu được cho là lớn nhất thế giới này gồm có những gì, nhưng nhiều người tin rằng, thuyền trưởng cướp biển người Scotland khét tiếng, William Kidd đã chôn giấu của cải cướp được ở đây trước khi bị hành hình.

Trong khi chờ đợi công nghệ khoan sâu vào lòng đất có những bước tiến mang tính đột phá, “hố tiền” của cướp biển trên đảo Oak vẫn còn bao phủ quanh nó một màn bí ẩn.  

Theo Minh Thư/Theo Báo Giáo dục & Thời đại
History

 

.