Banner

Thực hư thông tin cổ vật chục ngàn tỷ ở Phú Yên

Thứ Năm, 12/03/2020, 15:02 [GMT+7]

Ông Bay nhặt được 3 món đồ giống đồ cổ, đem cất giữ ở nhà. Qua đồn thổi, các "cổ vật" này được dựng lên có giá trị hàng chục ngàn tỷ đồng, khiến cuộc sống gia đình ông bị đảo lộn.

 Sau Tết Nguyên đán Canh Tý, có thông tin gia đình ông Lê Văn Bay (trú thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, Phú Yên) đi làm ở rừng nhặt được một số món “cổ vật” đem về nhà cất giữ. Sau đó có nhiều người ở địa phương khác đến nhà ông Bay thăm hỏi "dò la" về các món đồ trên.

Để làm rõ thực hư, Công an huyện Tây Hòa đã đến nhà ông Bay để tìm hiểu.

 

Thực hư thông tin cổ vật chục ngàn tỷ ở Phú Yên - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

3 món đồ được cho là cổ vật ở nhà ông Bay

Ông Bay cho biết, thông tin ông nhặt được các món đồ giống như đồ cổ là đúng, nhưng ông không biết giá trị thực sự của chúng. Hiện tại ông bày để thờ phụng trong nhà chứ cũng không có ý định mua bán.

Các “cổ vật” trên gồm: một vật giống chiếc hồ lô có nắp đậy, xung quanh chạm khắc 8 hình người; 2 vật là cóc tiềm thừ. Các đồ vật này màu đồng thau và có khắc 4 ký tự giống chữ Hán ở dưới đáy.

 

Thực hư thông tin cổ vật chục ngàn tỷ ở Phú Yên - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Xung quanh chiếc bình hồ lô chạm khắc 8 hình người

 

Thực hư thông tin cổ vật chục ngàn tỷ ở Phú Yên - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cóc tiềm thừ - vốn là một món đồ phong thủy được cho là giúp hút tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Trước thông tin ông Bay đang sở hữu “cổ vật” trị giá chục ngàn tỷ đồng, đã có nhiều người nhòm ngó, liên tục dò la làm cuộc sống gia đình ông đảo lộn.

Ông Lê Văn Bay cho biết: “Trong quá trình đi làm trong rừng tôi nhặt được những vật này. Nghĩ đây là duyên nên tôi đã mang các đồ vật này về thờ chứ không có ý định bán. Tôi cũng không biết đó là đồ cổ hay là đồ bình thường”.

Tiếp lời cha, chị Lê Thị Kim Thoa cho biết, nhiều ngày nay, gia đình nghe nhiều thông tin trái chiều. "Người ta nói là nhà tôi có cổ vật tiền nhiều lắm, tiền thì đâu chả thấy chỉ thấy mọi người nhòm ngó, rất khó chịu. Đi đâu người dân cũng hỏi về chuyện “đồ cổ”, thông tin này còn lan truyền trên các trang mạng xã hội. Rất mong cơ quan chức năng thẩm định lại giá trị thực sự của nó. Có như vậy thì gia đình mới yên tâm được trước dư luận” - chị Thoa kiến nghị.

 

Thực hư thông tin cổ vật chục ngàn tỷ ở Phú Yên - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bảo tàng Phú Yên đã cử cán bộ đến tận nhà ông Bay để kiểm tra các "cổ vật" trên

Sau khi tiếp nhận các thông tin trên, Bảo tàng tỉnh Phú Yên phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin huyện Tây Hòa và chính quyền địa phương kiểm tra thực tế.

Ông Nguyễn Hữu An, Phó Giám đốc Bảo tàng Phú Yên cho biết: Sau khi kiểm tra phía cơ quan chuyên môn sẽ sớm có ý kiến xác nhận giá trị của đồ vật. Nếu chưa đầy đủ chứng cứ khoa học thì sẽ đề nghị các chuyên gia nghiên cứu thêm; sau đó sẽ có văn bản gửi kết quả về gia đình và địa phương.

Trung Thi/ Dân trí 

.