Banner

Chiếc kính biểu tượng Ấn Độ của Mahatma Gandhi được bán hơn 7,7 tỷ đồng

Chủ Nhật, 20/09/2020, 20:05 [GMT+7]

Chiếc kính đã được tặng cho chú của người bán trong một chuyến đi của Gandhi đến Nam Phi.

Một cặp kính của Mahatma Gandhi đã được bán với giá 260.000 bảng Anh (hơn 7,7 tỷ đồng) trong cuộc đấu giá vừa qua.

Ảnh chụp Mahatma Gandhi cùng chiếc kính.
Ảnh chụp Mahatma Gandhi cùng chiếc kính.

Chiếc kính màu vàng lúc đầu dự kiến ​​có giá 10.000 bảng Anh - nhưng đã được bán cho một nhà sưu tập ở Mỹ với giá gấp 26 lần giá dự định.

Chiếc kính được nhà lãnh đạo nổi tiếng Ấn Độ tặng cho người chú của chủ sở hữu hiện tại trong một chuyến đi của ông đến Nam Phi vào những năm 1920.

Món đồ quý hiếm sau đó đã được truyền qua nhiều thế hệ trước khi được chuyển qua bưu điện đến nhà đấu giá ở Bristol, Anh.

Giá bán lúc đầu được xác định từ 10.000 đến 15.000 bảng cho chiếc kính.

Gandhi - được tạp chí Time bình chọn là “Người đàn ông của năm” vào năm 1930 - là một luật sư, nhà hoạt động chính trị và đại sứ hòa bình người Ấn Độ.

Ông đã lãnh đạo chiến dịch giành độc lập của Ấn Độ khỏi sự cai trị của nước Anh trong thế kỷ 20 bằng cách sử dụng phản kháng bất bạo động.

Hình tượng ông luôn gắn liền với cặp kính mang tính biểu tượng.

Andrew Stowe, từ Nhà đấu giá East Bristol, nói: “Đó là một kết quả phi thường”.

“Những chiếc kính này đã nằm trong ngăn kéo suốt 50 năm qua. Người bán lúc đầu đã nói với tôi rằng hãy vứt chúng đi nếu chúng “vô giá trị”. Bây giờ anh ấy đã nhận được lại một khoản tiền thay đổi cuộc đời”, Stowe nói.

Ông cho biết: “Chúng tôi đã nhận được sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới - các hồ sơ dự thầu đến từ Ấn Độ, Qatar, Mỹ, Nga, Canada. Thật vinh dự khi được cầm chiếc kính này và tìm cho nó một chủ sở hữu mới”.

“Những chiếc kính này không chỉ đại diện cho một kỷ lục đấu giá đối với chúng tôi, mà còn là một phát hiện có tầm quan trọng lịch sử quốc tế. Kính của Gandhi đã vượt qua mọi sự mong đợi và những kỷ lục trước đó. Đó là một kết quả tuyệt vời”, ông nói thêm.

Andrew nói rằng Gandhi được biết là thường cho đi tài sản cá nhân của mình cho những người đã giúp đỡ ông.

Cặp kính này được cho là đã được tặng cho chú của người bán trong chuyến thăm Nam Phi vào những năm 1920.

Andrew nói: “Người chú được đề cập làm việc cho British Petroleum vào thời điểm đó, và câu chuyện kể rằng ông ấy đã giúp đỡ Gandhi theo một cách nào đó trong chuyến thăm của mình và để đáp lại, Gandhi đã tặng cặp kính này.”

“Khi tôi nói với anh ấy về giá thật của chiếc kính, đường dây bên kia đã lặng đi trong giây lát” - anh ấy khá sốc. Andrew cho biết: “Đó là một trong những khoảnh khắc mà tất cả chúng ta đều mơ ước - khám phá giá trị thực sự của thứ mà chúng ta đã sở hữu trong nhiều năm và biết rằng nó trị giá hàng trăm nghìn bảng Anh”.

Theo Thùy Dung/Dân trí

.