Banner

Trung Quốc xây "nhái" cả Vạn Lý Trường Thành, tiêu tốn hàng triệu USD

Chủ Nhật, 13/09/2020, 14:33 [GMT+7]

Bản sao của Vạn Lý Trường Thành vừa được xây dựng ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc với chi phí hàng triệu USD, gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội Trung Quốc về ý nghĩa và giá trị sử dụng.

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là một điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, thường rất đông đúc vào những dịp nghỉ lễ. Nếu muốn tránh tình trạng chen chúc, du khách hoàn toàn có thể đến thăm bản sao của bức tường thành lịch sử này.

Một Vạn Lý Trường Thành giả vừa được xây dựng ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây, cách bức tường thật khoảng 1.500 km.

Bức tường giả cũng được xây dựng trên đồi với nhiều tháp quan sát giống bức tường thật, tuy nhiên, về độ dài, nó thua xa bản gốc. Vạn Lý Trường Thành kéo dài gần 9.000 km trong khi phiên bản nhái chỉ dài 4 km.

Bản sao của Vạn Lý Trường Thành vừa được xây dựng ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc
Bản sao của Vạn Lý Trường Thành vừa được xây dựng ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc

Theo nhiều cư dân mạng Trung Quốc, Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng không chỉ bởi quy mô mà còn từ ý nghĩa lịch sử hàng ngàn năm. Vì vậy, xây dựng thêm Vạn Lý Trường Thành “nhái” là điều “vô nghĩa”, lãng phí và có thể khiến du khách nước ngoài hiểu lầm.

Khi hình ảnh chụp Vạn Lý Trường Thành giả được đăng tải lên mạng xã hội, người xem có nhiều ý kiến trái chiều.

Một người bình luận: “Không thể làm nhái Vạn Lý Trường Thành vì ý nghĩa lịch sử của nó là duy nhất!”

Người khác đùa rằng: “Vạn Lý Trường Thành ở Nam Xương khá đẹp đấy chứ. Không có vấn đề bản quyền gì đúng không?”

“Nếu địa phương nào cũng học đòi xây Vạn Lý Trường Thành nhái kiểu này thì giá trị lịch sử của di tích thật thể hiện ở đâu? Vạn Lý Trường Thành tại Bắc Kinh mới là di tích thực sự” - thêm một người nêu ý kiến.

Không những vậy, “bản sao” của Vạn Lý Trường Thành ở Nam Xương còn có tổng vốn đầu tư xây dựng lên tới 14,6 triệu USD khiến cho cư dân mạng và người dân phẫn nộ vì chính quyền địa phương đã chi ra một khoản tiền lớn như vậy.

“Chúng tôi không dám gọi bức tường này là Vạn Lý Trường Thành. Cái tên đó là do khách du lịch đặt. Hầu hết người đến chiêm ngưỡng bức tường do họ không có điều kiện tới Bắc Kinh”, Yu – quản lý Vạn Lý Trường Thành “nhái” – nói.

Trung Quốc luôn nổi tiếng với việc sao chép các tòa nhà nổi tiếng như tháp Eiffel và Tượng Nữ thần Tự do.

Vào năm 2016, nghệ sĩ người Anh Wendy Taylor cáo buộc một chiếc đồng hồ ở Thượng Hải là bản sao của tác phẩm điêu khắc Timepiece – biểu tượng của London.

Năm 2014, một bản sao tượng nhân sư Ai Cập đã phải tháo dỡ tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc sau khi chính phủ Ai Cập phàn nàn về việc sao chép này.

Theo Hương Vũ/Dân trí

.