Banner

Thế giới động vật: Loài ốc mới phát hiện được đặt theo tên Novak Djokovic

Thứ Sáu, 16/04/2021, 15:22 [GMT+7]

Các nhà động vật học phát hiện một loài ốc mới tại Montenegro và được đặt theo tên của siêu sao quần vợt người Serbia - Novak Djokovic.

 

Cận cảnh loài ốc mới được phát hiện tại Montenegro. Ảnh: Đại học Montenegro
Cận cảnh loài ốc mới được phát hiện tại Montenegro. Ảnh: Đại học Montenegro

Loài ốc mới được phát hiện có chiều ngang khoảng 2-3mm, được đặt tên là Travunijana Djokovici. Nó có vỏ màu trắng sữa, hình nón thuôn dài và sống dưới lòng đất.

Travunijana Djokovici thuộc họ Hydrobiidae - một họ ốc rất đa dạng gồm các loài ốc từ nhỏ đến lớn sống ở những vùng nước ngọt hoặc nước lợ, bao gồm các hang động và môi trường sống dưới lòng đất.

Giáo sư Vladimir Pešić (Đại học Montenegro) và nhà sinh vật học người Slovakia Jozef Grego đã thu thập Travunijana Djokovici trong chuyến đi thực tế ở Vriješko Vrelo - một con suối gần Podgorica, thủ đô của Montenegro.

Chia sẻ về lý do loài ốc mới này được đặt theo tên siêu sao quần vợt người Serbia - Novak Djokovic, các nhà nghiên cứu cho biết: "Để khám phá một số loài động vật quý hiếm nhất trên thế giới sống trong môi trường dưới lòng đất độc đáo của núi đá vôi Dinaric và để có thể làm việc không ngừng nghỉ trong quá trình xử lý vật liệu sau khi thu thập được, bạn cần phải có nguồn năng lượng dồi dào như Novak Djokovic”.

Travunijana Djokovici là thành viên đầu tiên của chi Travunijana cho đến nay được phát hiện ở lưu vực hồ Skadar. Chúng cũng là loài duy nhất được tìm thấy bên ngoài lưu vực sông Trebisnjica ở Herzegovina, một quốc gia thuộc bán đảo Balkan. Điều này cho thấy, phạm vi phân bố bí ẩn của ốc Travunijana djokovici trên khắp các môi trường sống dưới lòng đất thuộc núi Dinaric.

"Chúng đến từ đâu, và bằng cách nào, hiện vẫn còn là một bí ẩn" - Science News dẫn lời thành viên nhóm nghiên cứu.

Các nhà khoa học đề nghị đưa Travunijana Djokovici vào danh mục “nguy cấp” trong sách đỏ. Theo các nhà nghiên cứu, hệ sinh thái dưới lòng đất cực kỳ dễ bị tổn thương trước những thay đổi môi trường do con người tác động, và do có rất ít người biết đến, chúng sẽ thường bị bỏ qua trong các nỗ lực bảo tồn.

Phát hiện về Travunijana Djokovici được công bố trên tạp chí Subterranean Biology.

HÀ HUYỀN/Báo lao động

 

.