Banner

Vẻ đẹp kỳ vĩ của thác nước Iguazu

Thứ Tư, 16/05/2018, 15:41 [GMT+7]

(TTV) - Nổi tiếng trên toàn thế giới, Iguazu là một trong những thác nước thiên nhiên hùng vĩ và cao ngoạn mục, được nhiều du khách đến tham quan nhất ở Nam Mỹ. Thác rộng hơn 2.700m với hình tổng quan bán nguyệt, tập hợp của 275 thác trên Sông Iguazu, trong đó "Cổ họng Quỷ hay họng Tử Thần" là thác cao nhất tới 80m. Iguazu nằm trên biên giới Nam Brazil - Bắc Argentina, lưu vực được gìn giữ bởi Công viên quốc gia của hai nước này, UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1984 và 1986 và tổ chức New World Wondeful bầu chọn kỳ quan năm 2011.

Đây là thác nước của sông Iguazu, nằm trên đường biên giới của hai nước Brazil và Argentina. Thác Iguazu cao và rộng hơn so với thác Niagara, thác có hai tầng gồm nhiều ngọn nước lớn nhỏ khác nhau với hình dạng móng ngựa.Thác Iguazu là kết quả của vụ phun trào núi lửa để lại vết nứt trong lòng đất. Trong mùa mưa từ tháng 11 đến tháng 3, tỉ lệ dòng chảy của nước xuống thác có thể lên đến 450.000 mét khối mỗi giây.

Tên thác được người bản địa Guarani gọi là Iguazu có nghĩa là “nước lớn”. Truyền thuyết kể rằng một vị thần đã lên kế hoạch kết hôn với một người phụ nữ phàm trần xinh đẹp tên là Naipi, nhưng cô gái này không chấp nhận mà chạy trốn cùng người yêu của mình, và cuối cùng chết trên một chiếc thuyền. Trong cơn giận dữ, vị thần này đã thái lát con sông thành những thác nước để trừng trị những người yêu nhau vĩnh viễn. Đó là truyền thuyết cho sự hình thành thác nước Iguazu này. Người Tây Ban Nha phát hiện ra thác này đầu tiên vào năm 1541.

Hệ thống thác gồm 275 thác lớn nhỏ đổ dọc xuống. Một số thác nước riêng lẻ có chiều cao lên đến 82 m, còn đa phần là khoảng 64 m. Hết hai phần ba thác nước nằm trong phạm vi lãnh thổ Argentina, cũng có khoảng 900 m chiều dài là nước không chảy qua đây..

Thiên đường tự nhiên này mang đến cho bạn vô số cảm giác mạnh và hứng thú. Để có thể quan sát toàn cảnh thác Iguazu nằm ở hai quốc gia, cách tốt nhất là đi máy bay hoặc cũng có thể chèo thuyền ra giữa dòng thác. Hàng năm, điểm du lịch lý tưởng này thu hút hàng trăm nghìn du khách đến tham quan và nghỉ mát. Đứng trên cao, du khách có thể thích thú chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của những khu rừng cận nhiệt đới hoang sơ xung quanh và vẻ đẹp của thác nước từ sông Iguazu đổ từ những vách núi đá cao xuống vực thẳm, tạo nên bọt tuyết trắng xóa vô cùng ấn tượng.

Một phần của thác là hệ sinh thái rừng được bảo vệ bởi công viên quốc gia Brazil và Argentia ở hai bên thác. Bạn có thể tham quan công viên quốc gia nằm bên phía Argentina, có những con đường mòn vào rừng. Nét hoang dã của khu rừng, sự phong phú và đa dạng của hệ động thực vật quý hiếm sẽ là điểm nổi bật thu hút du khách. Nơi đây có rất nhiều loài động thực vật hoang dã để bạn khám phá .Các công viên quốc gia nằm ở hai nước này được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1984 và 1986.

Đặc điểm nổi bật của khu vực thác Iguazu là khí hậu cận nhiệt đới ẩm với mùa hè nóng bức và mùa đông ấm áp. Thời gian thích hợp nhất để chiêm ngưỡng thác Iguazu là vào mùa xuân và mùa thu. Vào mùa hè,  thời tiết quá nóng và ẩm ướt, trong khi vào mùa đông, mực nước lại thấp đi đáng kể, không phải là thời điểm lý tưởng để du khách thưởng ngoạn khung cảnh thác nước.

Sự hùng vĩ và tráng lệ khiến thác Iguazu trở thành một trong những kỳ quan thiên nhiên trên thế giới. Những bức ảnh bạn chụp lại có thể cho thấy cả những khoảnh khắc mà bạn run mình trước sức mạnh của thác và cả những ấn tượng mà bạn sẽ mang theo trong suốt cuộc đời./.

Thanh Giang

.