Banner

Đà Nẵng rà soát thực trạng "tour 0 đồng"

Thứ Ba, 12/06/2018, 09:47 [GMT+7]

UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu Sở Du lịch thành phố rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động của tour du lịch giá rẻ (tour 0 đồng) trên địa bàn thành phố; tham mưu chính quyền thành phố giải pháp quản lý loại hình du lịch này.

Cụ thể, công văn của UBND TP Đà Nẵng do ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP ký thay Chủ tịch UBND TP nêu: Trong thời gian qua, hoạt động kinh doanh du lịch tiếp tục đạt được những kết quả khởi sắc, lượng khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng tăng nhanh, góp phần phát triển du lịch thành phố.

Việc bùng nổ lượng khách du lịch đến thành phố cùng đồng thời xuất hiện nhiều loại hình kinh doanh du lịch, trong đó đặc biệt là tour du lịch giá rẻ (“tour 0 đồng”). Hiện nay có nhiều ý kiến nhận định đa chiều về loại hình du lịch này.

Lượng du khách quốc tế đến Đà Nẵng tăng nhanh trong vài năm trở lại đây là một kết quả khởi sắc cho hoạt động du lịch của thành phố; đồng thời, xuất hiện không ít bất cập, tồn tại (ảnh minh hoạ: du khách quốc tế đến Đà Nẵng bằng tàu du lịch biển)
Lượng du khách quốc tế đến Đà Nẵng tăng nhanh trong vài năm trở lại đây là một kết quả khởi sắc cho hoạt động du lịch của thành phố; đồng thời, xuất hiện không ít bất cập, tồn tại (ảnh minh hoạ: du khách quốc tế đến Đà Nẵng bằng tàu du lịch biển)

Để có đánh giá, nhận thức đúng đắn về vấn đề nêu trên, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Du lịch chỉ đạo rà soát, báo cáo thực trạng hoạt động tour du lịch giá rẻ trên địa bàn thành phố. Trên cơ sở đó, có những nhận định, đánh giá tác động của loại hình kinh doanh du lịch này đối với kinh tế thành phố (chất lượng dịch vụ, mức độ hài lòng của du khách, nguồn thu nhập của địa phương, công tác quản lý nhà nước…)

Lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng cũng giao lãnh đạo Sở Du lịch tham mưu giải pháp quản lý loại hình du lịch này.

Thời hạn chính quyền TP Đà Nẵng giao Sở Du lịch TP triển khai thực hiện các nội dung theo công văn nói trên là cuối tháng 6 này.

Được biết, theo báo cáo mới nhất của Sở Du lịch Đà Nẵng, du khách nước ngoài đến Đà Nẵng hiện nay chủ yếu là du khách từ Hàn Quốc và Trung Quốc đến Đà Nẵng bằng đường hàng không và tàu du lịch biển. Hiện có 16 đường bay trực tiếp từ Trung Quốc đến Đà Nẵng với tần suất 79 chuyến/tuần và 4 đường bay từ Hàn Quốc với tần suất 127 chuyến/tuần. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều chuyến tàu du lịch biển có sức chứa từ 3.500 - 4.500 đưa du khách từ Trung Quốc đến Đà Nẵng.

Sở Du lịch TP Đà Nẵng nhìn nhận, bên cạnh những kết quả tích cực từ lượng khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng tăng nhanh, sự tăng trưởng “nóng” của thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc, cùng với hoạt động của loại hình kinh doanh tour giá rẻ đã phát sinh một số vấn đề bất cập ở Đà Nẵng, cũng là bất cập phát sinh trong hoạt động du lịch của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Trong đó, có tình trạng các doanh nghiệp lữ hành tại Đà Nẵng quy mô nhỏ, năng lực tài chính còn hạn chế, chưa đủ sức vươn tầm khai thác khách từ các thị trường quốc tế nên chịu sự ép giá, điều hành và chi phối nguồn khách từ các đối tác nước ngoài. Đáng chú ý, ý thức chấp hành pháp luật của một số doanh nghiệp lữ hành còn hạn chế, có tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, hạ giá dẫn đến giảm sút chất lượng dịch vụ. Một số công ty có dấu hiệu tiếp tay cho người nước ngoài kinh doanh du lịch trái pháp luật.

Từ ngày 1/1 - 30/5, Thanh tra Sở Du lịch Đà Nẵng đã chủ trì, phối hợp với Công an TP và các địa phương tiến hành hơn 90 lượt kiểm tra, ban hành 20 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt 146,7 triệu đồng.

Trong đó, kiểm tra, xử phạt 4 triệu đồng đối với một trường hợp vi phạm hoạt động kinh doanh lữ hành; kiểm tra, phát hiện, xử phạt 5 người nước ngoài có dấu hiệu vi phạm hướng dẫn du lịch trái phép (1 người Trung Quốc, 4 người Hàn Quốc) với tổng số tiền 90 triệu đồng; xử phạt 13 trường hợp vi phạm hoạt động hướng dẫn du lịch tại khu điểm với số tiền 46,7 triệu đồng.

Khánh Hiền/Dân trí

.