Banner

Thành phố Kotor - Đô thị thời Trung cổ được bảo tồn tốt nhất trên thế giới

Chủ Nhật, 08/07/2018, 10:05 [GMT+7]

(TTV) – Ít dân nhất ở Đông Âu và đứng thứ tư ở châu Âu, Cộng hòa Montenegro là một quốc gia độc lập rất mới mẻ trên bản đồ thế giới hiện đại. Khu vực này còn khá nhiều thị trấn từ thời Trung cổ được bảo tồn rất tốt, trong đó có thành phố cổ Kotor, một trong những đô thị thời Trung cổ được bảo tồn tốt nhất trên thế giới và được UNESCO công nhận là di sản của nhân loại.

 

Thành phố cổ Kotor, thuộc Cộng hòa Montenegro là một trong những đô thị thời Trung cổ được bảo tồn tốt nhất trên thế giới và được UNESCO công nhận là di sản của nhân loại.
Thành phố cổ Kotor, thuộc Cộng hòa Montenegro là một trong những đô thị thời Trung cổ được bảo tồn tốt nhất trên thế giới và được UNESCO công nhận là di sản của nhân loại.

Rất nhiều du khách cho biết họ đặt chân tới đất nước Montenegro chỉ bởi vì khu vịnh Kotor, đây là vịnh hẹp duy nhất của khu vực Địa Trung Hải mang lại một cảnh tượng tuyệt đẹp giống ở vịnh hẹp Na Uy.

Nằm dưới chân núi Lovcen giữa vịnh Kotor, Kotor - một thành phố điển hình thời Trung cổ được xây dựng từ giữa thế kỷ 12 và 14 - là một thành phố có những cảnh quan ấn tượng cùng các di tích được giữ gìn cẩn thận.

Là một trong những đô thị Trung cổ được bảo tồn tốt nhất thế giới nên ở các lối vào thành phố, từ cửa Bắc đến cửa Nam hay từ biển đều có những kiến trúc đa dạng từ những lực lượng chiếm đóng khác nhau tại Kotor trong thời Trung cổ.

đứng trên pháo đài St.John du khách sẽ được chiên ngưỡng toàn bộ khung cảnh nhìn tuyệt mỹ toàn cảnh Kotor
Đứng trên pháo đài St.John du khách sẽ được chiên ngưỡng toàn bộ khung cảnh  tuyệt mỹ toàn cảnh Kotor

Để có tầm nhìn tuyệt mỹ toàn cảnh Kotor, mọi du khách đều sẵn lòng dành khoảng một giờ để trèo 1.426 bậc trên tường thành quanh co như Vạn lý trường thành dẫn đến pháo đài St John ở độ cao 250m mà dân địa phương gọi là Sveti Ivan.

Khi đứng trên pháo đài St.John các hình ảnh của bến cảng yên bình cùng những vườn hoa rộng lớn bên dưới và mặt nước êm đềm của vịnh in bóng của các vịnh núi cao vút và những công trình cổ xưa ở thành phố Kotor nằm nép mình bên vách núi cuốn hút bất kỳ du khách nào khi đặt chân tới đây.

Trung tâm của khu phố cổ Kotor là nơi tọa lạc nhà thờ chánh tòa mang tên Thánh Tryphon, một trong hai tòa giáo đường Công giáo La Mã tại Montenegro. Là tòa nhà lớn nhất tại Kotor, nhà thờ này được xây từ giữa thế kỷ 12, và được coi là một kiệt tác kiến trúc theo trường phái La Mã, lâu đời và đáng nể phục tại loạt đô thị dọc bờ biển Adriatic.

Ngày nay, nhà thờ chánh tòa Thánh Tryphon là điểm thu hút du lịch nổi tiếng nhất trong khu phố cổ, đồng thời là biểu tượng của thành phố Kotor.

Không phải ngẫu nhiên mà UNESCO, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc, khi đưa vùng vịnh Kotor vào danh sách Di sản Thế giới, đã coi đây là một khu vực cảnh quan, văn hóa - lịch sử, đáp ứng nhiều tiêu chí văn hóa được đề ra, như vừa chứng tỏ tài năng sáng tạo của con người, vừa thể hiện những giá trị giao lưu của văn hóa nhân loại.

Thanh Vân - Thùy Dung - Thanh Giang

 

.