Banner

Du lịch Thanh Hóa dưới góc nhìn của báo chí Quốc tế

Thứ Hai, 09/09/2019, 20:42 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 8/9, Đoàn Nhà báo quốc tế chuyên về du lịch từ tám quốc gia: Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Áo đã có những trải nghiệm thú vị khi đến khảo sát tại  Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ và di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh. Chương trình do Sở Du lịch Nghệ An và Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Qua chuyến khảo sát, các nhà báo quốc tế đã có nhiều góc nhìn khác nhau về các sản phẩm du lịch của Thanh Hóa. 

 

Tại Thành Nhà Hồ, các nhà báo bày tỏ sự ngạc nhiên, thán phục trước kỹ thuật khai thác, chế tác và xây dựng tòa thành bằng đá. Các nhà báo cho rằng Thành Nhà Hồ sẽ là điểm đến của khách quốc tế là những nhà nghiên cứu về lịch sử, đam mê kiết trúc,  nếu ngành du lịch Thanh Hóa khắc phục được những hạn chế.

Tại khu du tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, cùng với việc tìm hiểu lịch sử, kiến trúc nghệ thuật của khu di tích, đoàn nhà báo quốc tế đã được thưởng thức nhiều trò diễn dân gian đặc sắc, như: di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Trò Xuân Phả, múa Pồn Pông, múa sạp… Đây là những tiết mục tạo sự thích thú và ấn tượng đặc biệt trong mỗi nhà báo, không chỉ về những giá trị lịch sử được gìn giữ, mà cả những giá trị văn hóa phí vật thể đa sắc màu còn tồn tại qua hàng trăm năm.

Các nhà báo cũng chỉ rõ, bên cạnh yếu tố được bảo tồn, Thanh Hóa cần phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù của người dân địa phương, đào tạo đội ngũ làm du lịch tại chỗ giao tiếp tốt bằng tiếng Anh; xây dựng đa dạng loại hình du lịch hướng đến du khách châu Âu như: khách lẻ, các nhóm nhỏ gia đình…Có như vậy, cơ hội đón khách quốc tế mới được mở ra.

Trong những năm qua, du lịch Thanh Hóa đã có bước tăng trưởng vượt bậc về cả lượt khách, doanh thu, loại hình du lịch và chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, lượng khách quốc tế vẫn chưa được như kỳ vọng và chưa tạo được sự lan tỏa đối với khách quốc tế. Qua chuyến khảo sát lần này, Thanh Hóa mong muốn các phóng viên của các hãng thông tấn, các tờ báo lớn trên thế giới có những bài viết chất lượng, quảng bá các sản phẩm du lịch của tỉnh đến bè bạn năm châu,  góp phần để du lịch Thanh Hóa mở rộng thị trường khách du lịch quốc tế, cũng như tăng khả năng thu hút đầu tư./. 

Bản tin Thời sự tối TTV 

 

 

.