Banner

Phát hiện thấy nhà máy nấu rượu 600 năm tuổi cổ xưa nhất thế giới

Thứ Tư, 22/01/2020, 11:47 [GMT+7]

Nhà máy rượu với tuổi đời hơn 600 năm vừa được tìm thấy ở Nhật Bản.

Không có máy móc phụ trợ hay công nghệ cao giúp đỡ, công việc làm thủ công hẳn rất khó khăn. Nhưng nhà máy nấu rượu sake này được cho là lâu đời nhất thế giới, vừa được tìm thấy ở Nhật Bản.

 

Phát hiện thấy nhà máy nấu rượu 600 năm tuổi cổ xưa nhất thế giới - 1
Dấu tích của nhà máy rượu sake lâu đời nhất thế giới, với niên đại từ thế kỷ thứ 15

Công ty khai quật Kokusai Bunkazai vừa tìm thấy nhà máy nấu rượu sake với niên đại từ thế kỷ 15 ở khu khảo cổ Saga, trong khuôn viên của đền Tenryuji trước đây, thuộc phường Ukyo của Kyoto. Điểm đáng chú ý nhất chính là việc tìm thấy phòng ép rượu chưa tinh chế, cùng 180 hố chuyên chôn hũ đựng rượu, với mỗi hố rộng 60 cm và sâu 20 cm.

Nhận định ban đầu cho biết, nhà máy này có thể được sử dụng trong thời kỳ chiến tranh Onin (năm 1467 - 1477).

Trước đó, một nhà máy bia nổi tiếng lâu đời nhất được tìm thấy ở Itami, tỉnh Hyogo, với ước tính xây dựng vào thời kỳ Edo (1603-1867).

Ông Masaharu Obase, giám đốc một bảo tàng thành phố Itami cho biết, với phát hiện mới này cho thấy công trình ở Kyoto có cùng kết cấu với nhà máy nấu rượu thời Edo. Điều này là bằng chứng chứng tỏ người trung cổ sử dụng cùng một phương pháp ép rượu sake.

 

Phát hiện thấy nhà máy nấu rượu 600 năm tuổi cổ xưa nhất thế giới - 2
Những vết tích còn sót lại

Giới khảo cổ cũng cho hay, rượu sake sản xuất ở đền Tenryuji vào thời Muromachi giai đoạn năm 1336 - 1573 giúp mang lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, đây là lần đầu một phát hiện khảo cổ học đã chứng minh điều này.

Hiện nhóm khảo cổ đã khai quật một phần của phòng ép rượu. Việc khai quật cũng hé lộ những thông tin về quá trình sản xuất rượu sake thời cổ xưa diễn ra như thế nào.

Huy Hoàng/ Dân trí

 
.