Banner

Keukenhof - Thiên đường của các loài hoa

Thứ Năm, 19/03/2020, 13:23 [GMT+7]

Vườn hoa xuân đẹp nhất thế giới, Keukenhof, sẽ hoãn mở cửa cho đến hết ngày 6/4 vì dịch COVID-19.

Một loạt các sự kiện văn hoá - thể thao lớn trong năm tại châu Âu như giải đua xe công thức 1, cuộc thi tiếng hát truyền hình châu Âu...'đóng băng' trước tốc độ lây lan mạnh của virus corona. Việc tạm hoãn thời gian mở cửa triển lãm hoa lớn nhất thế giới Keukenhof, vì vậy, không phải là một trường hợp ngoại lệ.

keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 1
 Nằm phía Tây Bắc thị trấn Lisse và cách thủ đô Amsterdam (Hà Lan) khoảng 40km, Keukenhof là vườn hoa lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới.

Theo trang hillegomonline, Keukenhof đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc khai trương với các khu triển lãm hoa, cây cảnh đã được bài trí và hoa bắt đầu nở. Tuy nhiên, Triển lãm lần thứ 71 với chủ đề “Thế giới Màu sắc” sẽ không khai trương vào ngày 21/3 như dự kiến ban đầu và Keukenhof sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến hết ngày 6/4 để tuân thủ những biện pháp quyết liệt chống COVID-19 của chính phủ Hà Lan, đó là thông tin được đăng tải trên trang web https://keukenhof.nl. Theo quy định của chính phủ Hà Lan, những cuộc hội họp trên 100 người sẽ bị huỷ bỏ trên toàn lãnh thổ Hà Lan cho đến hết ngày 31/3.

keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 2

Khu vườn châu Âu này rộng 32 ha với 7 triệu củ hoa được ươm trồng mỗi năm.

Hàng năm mở cửa từ ngày 21/3 đến giữa tháng 5, Keukenhof là một trong năm địa điểm thu hút khách du lịch lớn nhất tại Hà Lan vào mùa xuân. 

keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 3
Keukenhof tiếng Hà Lan có nghĩa là 'Vườn Nhà bếp', nơi cung cấp thảo mộc cho nhà bếp của lâu đài Keukenhof  vào thế kỷ 15.

Vườn Châu Âu này thu hút hàng triệu khách đến thăm đến từ mọi miền trên thế giới. 

keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 4
 

Theo trang hortipoint.hl, trong cuộc họp báo vào cuối tháng 5 năm ngoái sau một mùa tổ chức thành công, Giám đốc vườn hoa Keukenhof, Bart Siemerink, đã từng chia sẻ: “Chúng tôi nhận được nhiều lời đề nghị từ châu Á về việc hợp tác để xây dựng một công viên như Keukenhof ở phía bên kia của thế giới. Song chúng tôi muốn ở lại Hà Lan và mong muốn tiếp tục đầu tư xây dựng để Keukenhof luôn là công viên mùa xuân đẹp nhất thế giới.” Khi lời đề nghị từ châu Á bị khước từ, thì việc viết tiếp câu chuyện thành công tại thung lũng hoa Lisse vẫn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Trong những năm qua, Hà Lan đã đầu tư khoảng 20 triệu euro đã vào danh thắng này.

keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 5
Khoảng 77% củ hoa giao dịch trên thế giới có xuất xứ từ Hà Lan, trong dó hoa tuy líp chiếm phần lớn.

Song năm nay trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành, số lượng khách du lịch đến vùng ươm hoa Bollenstreek giảm mạnh. Nhiều tour du lịch bị huỷ bỏ . Ông Stephan Stokkermans, người đại diện chi nhánh Hiệp hội Khách sạn - Nhà hàng, Cà phê Vương quốc Hà Lan (KHN) tại vùng Noordwijk cho hay dịch virus coroa gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch của thung lũng hoa Lisse.

keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 6
Nằm cách không xa Keukenhof là những cánh đồng ươm củ hoa mênh mang thuộc vùng Bollenstreek.

Được biết, Hà Lan là nước xuất khẩu hoa lớn nhất thế giới với khoảng 2 tỉ bông hoa tuy líp xuất khẩu mỗi năm. Và Keukenhof chính là "sàn diễn", nơi phô diễn vẻ đẹp của các loài hoa và cây cảnh, những thành tựu và tiềm năng của ngành ươm trồng hoa và cây cảnh lớn nhất thế giới Hà Lan. Để tổ chức thành công triển lãm này, Ban Quản lý Keukenhof đã phối hợp với hàng trăm công ty ươm trồng hoa và cây cảnh và các hãng du lịch quốc tế. Vì thế, việc nguy cơ Keukenhof phải đóng cửa theo dự báo sẽ gây thiệt hại lớn cho nhiều bên tham gia.

keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 7
Thị trấn Lisse, nơi có Keukenhof và Bollenstreek, là điểm hẹn tuyệt vời cho những người yêu hoa. 

Theo số liệu thống kê trên trang web keukenhof.nl, năm 2019 Keukenhof thu hút trên 1,5 triệu khách thăm quan, trung bình 26.000 người mỗi ngày, đem lại mức doanh thu 25 triệu euro.

Chúng ta cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoa mùa xuân tại Keukenhof và Bollenstreek:

keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 8
Những cánh đồng tuy líp đầy màu sắc chạy dài như bất tận.
keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 9
Cánh đồng hoa tuy líp vàng 
keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 10
Từ công viên Keukenhof, phóng tầm mắt bạn có thể nhìn thấy những cánh đồng hoa tuy líp đầy màu sắc 
keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 11
Hoa tuy líp lung linh dưới nắng vàng.
keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 12
 
keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 13
 
keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 14

Bên cạnh hoa tuy líp, bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các loài hoa khác như: Tiên ông (hyacinth), thuỷ tiên vàng (daffodil), hoa ly, hoa hồng, hoa cẩm chướng, hoa diên vỹ (iris)....

keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 15
 
keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 16
 
keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 17
Hoa Tiên ông 
keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 18
 
keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 19
Hoa thuỷ tiên
keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 20
 
keukenhof - thien duong cua cac loai hoa hinh 21
Hoa được xếp theo hình những ngôi nhà cổ theo kiến trúc Gotic đặc trưng của Hà Lan.
 
.