Banner

Đường đua các "chiến binh lưng gù" tại Sinai sôi động trở lại

Thứ Tư, 16/09/2020, 09:23 [GMT+7]

Sau 6 tháng bị đình trệ vì Covid-19, nghi thức đua lạc đà truyền thống đã được nối lại trên sa mạc Nam Sinai hôm 12/9, thu hút hàng trăm người Bedouin tới xem và nồng nhiệt cổ vũ.

 

Đường đua các “chiến binh lưng gù” tại Sinai sôi động trở lại - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Chuẩn bị đưa các “chiến binh lưng gù” xung trận.

Đua lạc đà là môn thể thao truyền thống phổ biến tại nhiều nước Arab, nổi bật nhất là tại vùng Vịnh. Đặc biệt tại Ai Cập, tộc người Arab du cư Bedouin sống tại vùng sa mạc Nam Sinai vẫn gìn giữ vẹn nguyên bản sắc của loại hình đua độc đáo này.

 

Đường đua các “chiến binh lưng gù” tại Sinai sôi động trở lại - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hàng trăm người Bedouin hào hứng tập trung tại khu vực dưới chân cao nguyên Tih rộng lớn ở sa mạc Nam Sinai, để xem cuộc đua lạc đà vừa được tổ chức trở lại hôm 12/9.

Hãng tin Pháp AFP dẫn lời ông Sheikh Hassan thuộc bộ tộc Alegat tổ chức sự kiện này cho biết: Đối với người Bedouin, tổ chức đua lạc đà là cách gìn giữ cho một di sản truyền thống tồn tại. Trước đây cũng đã có đua lạc đà, nhưng bộ lạc Alegat mới hồi sinh lại truyền thống đó trong những năm gần đây.

 

Đường đua các “chiến binh lưng gù” tại Sinai sôi động trở lại - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cuộc đua được bao phủ trong một đám mây cát rộng lớn, khi hơn 500 chú lạc đà tung vó ganh đua tốc độ trong các hạng mục khác nhau, nhưng không phân biệt con đực hay cái.

“Lạc đà sẽ không biến mất… Chúng ta sẽ còn sử dụng chúng nhiều thế kỷ… Nếu chúng biến mất, người Bedouins cũng sẽ biến mất” - ông Sheikh Hassan nhấn mạnh.

Các cuộc đua lạc đà thường được tổ chức 2 hoặc 3 tháng 1 lần, thu hút một số lượng lớn du khách, người dân hiếu kỳ và nhất là người Bedouins tới vùng cao nguyên nằm giữa sa mạc Sinai thưa dân, khô hạn nhưng khí hậu không quá nóng bức này để xem và cổ vũ.

 

Đường đua các “chiến binh lưng gù” tại Sinai sôi động trở lại - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các “chiến binh lưng gù” được chủ của chúng (mặc trang phục jalabiyas truyền thống và đội mũ) theo sát động viên khích lệ.

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho các cuộc đua lạc đà không thể diễn ra kể từ tháng 3, gây thiệt hại nặng nề cho các chủ nuôi lạc đà vì vẫn phải chi tiền nuôi và huấn luyện lạc đà. Mãi tới đầu tháng 9 này mới tiếp tục có đơn đặt hàng và “niềm vui đã quay trở lại” với tất cả những ai theo đuổi niềm đam mê tốn kém này.

 

Đường đua các “chiến binh lưng gù” tại Sinai sôi động trở lại - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trong khi nhiều khách xem và chủ nhân khác chạy xe SUV bám sát đội hình đua.

Để vượt qua chặng đua dài 2km trên cao nguyên Tih, các “chiến binh” lạc đà tung vó ganh đua tốc độ với nhau. Trong khi khán giả và chủ của chúng hoặc chạy xe SUV thể thao bám sát theo, hoặc hò reo cổ vũ nồng nhiệt ngay bên lề đường đua.

 

Đường đua các “chiến binh lưng gù” tại Sinai sôi động trở lại - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trong một cuộc đua khác, các cậu bé cưỡi lạc đà hoàn thành chặng đua 10km.

“Đây là màn huấn luyện cho cuộc đua quốc tế sẽ diễn ra vào tháng 10 tới tại Sharm el-Sheikh (thành phố ở mũi phía nam bán đảo Sinai)” - ông Saleh al-Muzaini, chủ nhiệm câu lạc bộ lạc đà Nuweiba cho biết.

 

Đường đua các “chiến binh lưng gù” tại Sinai sôi động trở lại - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

Một jockey (tay đua) trẻ chuẩn bị tham gia cuộc đua.

Với ông Soleiman Hamad - chủ sở hữu chú lạc đà vừa giành chiến thắng trong một hạng mục của cuộc đua hôm 12/9 - tuy không có tiền thưởng nhưng chiếc cúp danh giá giúp nâng cao giá trị cho “chiến binh lưng gù” của ông rất nhiều.

 

Đường đua các “chiến binh lưng gù” tại Sinai sôi động trở lại - 8
 

Nhấn để phóng to ảnh

Chú lạc đà nào bứt phá lên phía trước đều được khán giả hò reo cổ vũ nồng nhiệt.

Nếu được huấn luyện tốt, một chú lạc đà có thể bán được với giá tới 2 triệu Bảng Ai Cập (khoảng 127 ngàn USD). Bởi thế người Bedouin ở vùng Nam Sinai thường để mắt tới các quốc gia vùng Vịnh - nơi đua lạc đà là một hoạt động phổ biến và sinh lợi.

Linh Lê/ Dân trí

.