Banner

Nhiều khó khăn trong phát triển du lịch làng nghề

Thứ Bảy, 21/11/2020, 18:31 [GMT+7]

(TTV) - Từ năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 3136 phê duyệt Quy hoạch điểm du lịch làng nghề trên địa bàn tỉnh với những mục tiêu, nhiệm vụ rất cụ thể. Tuy nhiên, việc phát triển các làng nghề trở thành điểm du lịch còn gặp nhiều khó khăn và đến nay, vẫn chưa có làng nghề nào thực sự trở thành điểm du lịch thu hút du khách.

Sau 6 năm được chọn là 1 trong 15 làng nghề để đầu tư phát triển trở thành điểm du lịch, đến nay, làng nghề Đá mỹ nghệ, xã Đông Hưng, nay là phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa vẫn chưa có bất kỳ một dấu hiệu nào của hoạt động du lịch. Hơn 60 hộ làm nghề chủ yếu vẫn sản xuất tại nhà và hoàn toàn tự phát.

Tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 150 làng nghề, nghề truyền thống trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp với trên 30.000 cơ sở sản xuất. Phát triển du lịch làng nghề vừa tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, vừa gìn giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống. Tuy nhiên thực trạng phát triển du lịch làng nghề hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Tiềm năng phong phú; Chủ trương đúng đắn đã được hoạch định; Người dân – những chủ thể gìn giữ, phát triển nghề truyền thống cũng đã sẵn sàng nhập cuộc. Vấn đề còn lại là cần có sự vào cuộc, chung tay của các ngành, đơn vị chức năng để cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các làng nghề lựa chọn hướng đi phù hợp, hiệu quả nhất.

Theo bản tin 18h30 ngày 21/11/2020

 

.