Banner
.

[Emagazine] Quá khứ tự hào - Tương lai hứa hẹn

Thứ Ba, 26/02/2019, 10:51 [GMT+7]

63 năm đã trôi qua, kể từ giờ phút tiếng loa đầu tiên của Đài truyền thanh Thanh Hóa được phát đi từ trụ sở phố Hàng Than, thị xã Thanh Hóa (nay là thành phố Thanh Hóa). Từ thuở ban đầu đầy khó khăn, thiếu thốn cả về cơ sở vật chất, kỹ thuật lẫn nguồn nhân lực, đến nay, ngành PT-TH Thanh Hóa đang ngày một lớn mạnh, với những bước đi vững chãi, trở thành tiếng nói của Đảng và nhân dân xứ Thanh. Thành quả đó được gây dựng bởi rất nhiều người thuộc các thế hệ nối tiếp nhau - những thế hệ đầy tinh thần sáng tạo, nỗ lực vì một Đài Phát thanh - truyền hình vững vàng cánh sóng.

 

 

 

 

Trải qua thời kỳ chiến tranh, bước sang giai đoạn đất nước thống nhất và cho đến hôm nay,  TTV đã đi được một chặng đường dài với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ những người làm PT- TH.
Từ buổi phát thanh đầu tiên với trang thiết bị còn thiếu thốn, vượt lên trên tất cả, đội ngũ phóng viên, biên tập, quay phim đã không quản ngại gian khó, đi đến hầu khắp các địa bàn trong tỉnh, đem đến những thước phim quý giá, phản ánh về cuộc sống đang thay da đổi thịt từng ngày trên mảnh đất từng chịu nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh.
Với những người nguyên là cán bộ từng công tác tại Đài, đó là những năm tháng không thể nào quên của buổi đầu làm phát thanh, truyền hình, tuy gian nan, thử thách nhưng rất đỗi tự hào. Những câu chuyện, kỷ niệm của những “người dựng xây” PTTH chỉ như mới hôm qua.

 

Tiếp bước những thế hệ đi trước, đội ngũ những người làm báo hôm nay của Đài luôn nỗ lực, sáng tạo, không ngại khó, ngại khổ, kịp thời có mặt ở những sự kiện quan trọng để mang những hình ảnh mới nhất, trung thực nhất đến với khán thính giả trong và ngoài tỉnh.

 

 

Sự phát triển của TTV với mục tiêu cao nhất luôn là xây dựng đội ngũ những người làm phát thanh - truyền hình chuyên nghiệp, nhanh nhạy, kịp thời, chính xác để mang đến cho khán giả những chương trình hấp dẫn, bổ ích và có chất lượng cao. Đó cũng là tiêu chí để Đài PT-TH Thanh Hóa thực hiện sứ mệnh của mình.

 

 

Với sự chỉ đạo của Ban biên tập, sự nỗ lực của toàn thể CB, PV, BTV, KTV, các chương trình PT-TH được nâng cao chất lượng bằng việc đổi mới format, tăng tính tương tác, bám sát hơi thở đời sống xã hội, mang đậm bản sắc văn hoá xứ Thanh ở tất cả các chương trình: Thời sự, Chuyên đề - Chuyên mục, Văn nghệ - Thể thao - Giải trí.

 

 

 

Trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, song nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Đài truyền hình Trung ương và bằng sự đồng lòng nhất trí của tập thể lãnh đạo, cán bộ toàn cơ quan, Đài phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã nỗ lực trang cấp, hoàn thiện hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất. Năm 1997, đài khánh thành nhà trung tâm 4 tầng trên đại lộ Lê Lợi. Năm 2001, Đài khánh thành trung tâm truyền hình kỹ thuật số với tổng vốn đầu tư 5 triệu USD từ nguồn ODA của Đan Mạch, được đánh giá là trung tâm truyền hình công nghệ kỹ thuật số đồng bộ đầu tiên trong cả nước lúc bấy giờ. Năm 2009, tín hiệu chương trình truyền hình và phát thanh của Đài PTTH Thanh Hóa được truyền lên Vinasat 1, mở ra một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử phát triển của đài. Từ đây, sóng phát thanh truyền hình của Đài Thanh Hóa đã phủ khắp địa bàn trong tỉnh, trong nước và khu vực. Đến nay, 98% địa bàn dân cư trong tỉnh đã được phủ sóng phát thanh, 95% địa bàn dân cư trong tỉnh đã được phủ sóng truyền hình.

 

 

Cùng với sự quan tâm đầu tư của UBND tỉnh, Đài đã đầu tư, mua sắm thêm nhiều thiết bị hiện đại thay thế các thiết bị cũ, đảm bảo chất lượng, thời lượng và độ an toàn cho các chương trình hàng ngày. Đặc biệt năm 2017, Đài đã mua 01 xe truyền hình lưu động theo tiêu chuẩn HD, đây là một trong những bước đi quan trọng theo lộ trình số hoá truyền hình của Đài PT - TH Thanh Hoá, từng bước chuyển sang sản xuất và phát sóng số chất lượng cao. Hiện nay hầu hết các công đoạn sản xuất, truyền dẫn, lưu trữ các chương trình hàng ngày của Đài đều được thực hiện theo phương thức số hoá. Kênh truyền hình được thực hiện đa dạng trên các hạ tầng truyền dẫn, như: vệ tinh Vinasat 1, VTV cab, My TV, Next TV.

 

 

Năm 2018 đánh dấu bước đột phá về hạ tầng kỹ thuật khi Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa chính thức chuyển từ phát sóng analog, thu phát tín hiệu bằng hệ thống ăng - ten sang phát sóng truyền hình số mặt đất theo chuẩn quốc tế DVB – T2, cung cấp những chương trình truyền hình với độ sắc nét cao. Sự kiện phát sóng chính thức kênh TTV HD trên hạ tầng số mặt đất VTC và VTV Cab là bước đi đầu tiên, chuẩn bị sẵn sàng cho việc cung cấp kênh TTV HD trên các nền tảng hạ tầng số khác tại Việt Nam, mở rộng phương thức tiếp cận công chúng của Đài PTTH Thanh Hóa.

 

 

Với những nỗ lực không ngừng, tập thể cán bộ Đài PTTH Thanh Hóa đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương độc lập hạng nhì, hạng ba, Huân chương lao động hạng nhất, hạng nhì, hạng ba; cờ thi đua, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ thông tin truyền thông, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trao tặng cho tập thể, cá nhân. Nhiều cán bộ, phóng viên của Đài đã giành được các giải báo chí quốc gia, đoạt giải cao tại các kỳ Liên hoan phát thanh, Liên hoan truyền hình toàn quốc, giải báo chí các ngành và giải báo chí Trần Mai Ninh của tỉnh Thanh Hóa.

 

 

Trong thời đại bùng nổ thông tin, Đài PTTH Thanh Hóa đã xác định xu thế phát triển của đài theo hướng một trung tâm truyền thông đa phương tiện, đa dạng hóa các hình thức truyền tải thông tin, đưa TTV đến gần hơn với khán, thính giả bằng việc nâng cấp Website; xây dựng ứng dụng TTV Go; kết nối và tương tác với khán giả qua Fanpage…

 

 

Năm 2019, đánh dấu một chương phát triển tiếp theo của TTV khi chính thức chuyển tới trụ sở mới, có tổng diện tích trên 15 ha, với các studio hiện đại, tòa nhà làm việc rộng rãi, có thể bố trí các khu vực ghi hình ngoài trời, đặc biệt, Nhà hát truyền hình có sức chứa gần 700 chỗ với nhiều trang thiết bị hiện đại, hệ thống âm thanh, ánh sáng tân tiến đã sẵn sàng đem đến những chương trình, sự kiện có quy mô tầm cỡ.

 

 

Việc khánh thành và đi vào hoạt động tại trụ sở mới sẽ tạo điều kiện tác nghiệp tốt nhất cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên. Đây là điều kiện hết sức quan trọng để Đài PT-TH Thanh Hóa tiếp tục nâng cao chất lượng các chương trình Phát thanh - Truyền hình theo hướng hiện đại, phấn đấu trở thành một cơ quan truyền thông đa phương tiện hàng đầu khu vực Bắc Trung Bộ.