Banner

Ngành âm nhạc Anh kêu gọi chính phủ hỗ trợ để tồn tại cho đến mùa Hè 2021

Thứ Năm, 07/01/2021, 22:03 [GMT+7]

Hội Âm nhạc Anh (UK Music) vừa ra báo cáo cho biết: Dịch Covid-19 đang gây ra cuộc khủng hoảng sinh tồn đối với lĩnh vực biểu diễn âm nhạc trực tiếp và các lễ hội âm nhạc của Anh, đòi hỏi chính phủ có sự hỗ trợ lớn hơn.

Mùa biểu diễn âm nhạc 2020 gần như bị tê liệt vì đại dịch và thực trạng này có nguy cơ tái diễn trong năm 2021 khi dịch Covid-19 tại Anh tiếp tục diễn biến phức tạp với sự xuất hiện biến thể mới của virus.

Ngành âm nhạc trị giá 5,8 tỷ Bảng của Anh cũng hứng chịu thiệt hại nặng nề, đặc biệt là các lễ hội âm nhạc mùa Hè vốn được xem là trụ cột của lĩnh vực biểu diễn âm nhạc đậm chất văn hóa của Anh, mỗi năm thu hút hàng nghìn khách du lịch trong và ngoài nước tham dự.

Lễ hội Glastonbury.

Lễ hội Glastonbury.

Hội Âm nhạc Anh lấy ví dụ, các chương trình âm nhạc từ lễ hội Glastonbury nổi tiếng đến các đêm nhạc thính phòng, nhạc rock, nhạc dân gian …các show ca nhạc trực tiếp đã đóng góp 1,3 tỷ Bảng cho nền kinh tế trong năm 2019 và 4,7 tỷ Bảng cho ngành du lịch âm nhạc.

Trước tình trạng đó, tháng 7-2020, Hội âm nhạc Anh đã nhận được 250 triệu bảng trong Quỹ phục hồi văn hóa của chính phủ để duy trì hoạt động nghệ thuật trong thời kỳ dịch bệnh.

Tuy nhiên, Hội âm nhạc Anh (UK Music) cho rằng khoản tiền cứu trợ này còn quá khiêm tốn, khẳng định việc hỗ trợ và giúp ngành âm nhạc trở lại trạng thái bình thường là lợi ích quốc gia.

Ông Jamie Njoku-Goodwin, Giám đốc điều hành Hội âm nhạc Anh (UK Music) cảnh báo nếu không có sự hỗ trợ và đảm bảo thỏa đáng cho các nhà tổ chức sự kiện, các nghệ sỹ ở thời điểm hiện tại, mùa biểu diễn âm nhạc Hè 2021 có nguy cơ bị hủy: "Các đơn vị tổ chức sự kiện cần 2 điều: đó là sự chắc chắn và an ninh tài chính. Do vậy chúng tôi đang kêu gọi nhà chức trách công bố thời điểm dự kiến cho phép tổ chức trở lại các lễ hội âm nhạc đồng thời xây dựng một cơ chế bảo hiểm của chính phủ cho ngành này. Nếu như xảy ra trường hợp hủy show, thì sẽ có một hình thức bồi thường nào đó, để tạo cho chúng tôi niềm tin lên các kế hoạch diễn ra vào mùa Hè, thời điểm tràn đầy hi vọng có thể làm sống lại lĩnh vực văn hóa nghệ thuật hậu đại dịch”.

Theo VOV

.