Banner

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa họp báo về các kỳ thi năm 2018

Thứ Tư, 16/05/2018, 22:21 [GMT+7]

(TTV) - Sáng 16/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã họp báo, thông tin về các Kỳ thi tuyển sinh năm 2018. Tại buổi họp báo, nhiều băn khoăn của phóng viên các cơ quan báo chí về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, THPT Dân tộc nội trú và lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn năm học 2018 - 2019 đã được Sở Giáo dục và Đào tạo giải đáp.

 

Theo Sở Giáo dục và đào tạo Thanh Hóa, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Thanh Hóa có một cụm thi số 27 do Sở Giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp với  trường Đại học Hồng Đức; Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, Đại học Thủy lợi, Đại học Điện lực và Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức. Toàn tỉnh có 35.306 thí sinh đăng ký dự thi. Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã bố trí 68 điểm thi với tổng số 1.545 phòng thi tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh, dự kiến huy động khoảng 2.500 người tham gia làm nhiệm vụ tổ chức thi. Theo lịch thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 24 - 27/6.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tỉnh Thanh Hóa năm học 2018-2019 sẽ diễn ra trong 2 ngày: mùng 8 và mùng 9/6/2018. 3 môn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và THPT Dân tộc nội trú là Ngữ Văn, Toán tính hệ số 2 và Tiếng Anh tính hệ số 1. Tất cả các môn thi theo hình thức tự luận. Một trong điểm mới quan trọng trong kỳ thi tuyển sinh năm nay là không tổ chức riêng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn mà thi cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và THPT Dân tộc Nội trú. Thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Lam Sơn ngoài 3 môn thi chung cùng đề với kỳ thi vào lớp 10 THPT tính điểm hệ số 1 thì sẽ thi thêm 1 môn chuyên tính điểm hệ số 2, môn chuyên của lớp chuyên Tin được thay thế bằng môn Toán.  Thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Lam Sơn được đăng ký thêm một nguyện vọng học tại một trường THPT công lập trên địa bàn cư trú theo quy định. Riêng học sinh là người dân tộc thiểu số được đăng ký thêm 2 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên: nguyện vọng 1 vào trường THPT Dân tộc nội trú, nguyện vọng 2 vào một trường THPT công lập trên địa bàn cư trú theo quy định.

Tại buổi họp báo, phóng viên các cơ quan báo chí về đã đặt các câu hỏi về công tác chuẩn bị, kế hoạch  thanh tra, kiểm tra trước và trong những ngày diễn ra kỳ thi; phương án tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn thành phố Thanh Hóa khi số lượng thí sinh tăng đột biến; tính công bằng khi tổ chức đồng thời Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, THPT Dân tộc nội trú và tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn... Những băn khoăn này đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa giải đáp. Trong đó, thông tin đáng chú ý là để kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt Kỳ thi THPT Quốc gia, năm nay tại các điểm thi đều có lực lượng thanh tra cắm chốt hoạt động độc lập với điểm thi. Ngoài ra, một điểm mới quan trong của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 là, cán bộ coi thi, chấm thi sẽ phải gửi đăng ký chữ ký về Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa trước khi diễn ra Kỳ thi./.

Thùy Dung - Quang Khải

.