Banner

Cần trang bị kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ

Thứ Năm, 14/06/2018, 08:44 [GMT+7]

(TTV) - Trẻ em là đối tượng rất dễ bị tổn thương do bạo lực, xâm hại, đuối nước... cùng nhiều tai nạn do sự vô ý, chủ quan của người lớn hoặc từ chính các hành động của trẻ nhỏ. Do vậy, ngoài việc bảo vệ trẻ ngay từ trong gia đình, cha mẹ cũng cần trang bị cho các em kĩ năng tự bảo vệ bản thân, cũng như khuyến khích các em lên tiếng khi bị tổn thương hoặc xâm hại.

Mới 8 tuổi, nhưng bé Hương Giang, con gái chị Minh Huệ (phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa) đã nhận thức được nhiều mối nguy hại có thể xảy đến với mình khi không có bố mẹ bên cạnh...  Có được điều này là do mẹ của em - chị Minh Huệ luôn cố gắng trang bị cho con gái những kỹ năng tối thiểu để bảo vệ bản thân, và tập cho con thói quen chia sẻ từ những chuyện nhỏ nhất...

kỹ năng.jpg

Cháu Đoàn Hương Giang (Lớp 2A2, trường Tiểu học Ba Đình, thành phố Thanh Hóa) cho biết: "Cô giáo và bố mẹ dạy con rất nhiều điều. Ví dụ bố mẹ đưa con đi học bơi, dạy tự vệ sinh cá nhân và tránh xa người lạ"

 | 

 | 

 | 

 | 

Chị Lê Thị Minh Huệ (Phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa) cho biết: "Hiện nay có rất nhiều mối nguy hại đối với trẻ. Bản thân gia đình đã có những cái giáo dục nhất định cho cháu. Vì cháu là con gái lại đang tuổi lớn. Nên về mặt gia đình chúng tôi dạy cháu những cái hằng ngày. Bên cạnh đó tôi đăng kí cho cháu học các lớp kĩ năng. Đó là hành trang quan trọng cho cháu có thể tiếp cận dần với môi trường ngoài xã hội"

 

Với quan điểm “cha mẹ không thể ở bên con cả đời”, nên từ khi Minh Hiếu còn nhỏ, gia đình chị Nguyễn Thị Thanh ( ở phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa) đã dạy con trai học cách tự lập.

 

Theo gia đình chị, việc tự lập từ bé sẽ giúp con sớm nhận thức và chủ động ứng phó với các tình huống trong cuộc sống khi không có bố mẹ và người thân bên cạnh... Ngoài việc tự trang bị cho con, chị Thanh còn cho con theo học các lớp kỹ năng tự bảo vệ bản thân và học võ để rèn luyện sức khoẻ và tự vệ khi cần thiết.

 
 

Không phải lúc nào gia đình, người thân cũng có thể giám sát trẻ 24/24, và chắc chắn rằng con em mình luôn được đảm bảo an toàn.  Vì vậy, cùng với việc hướng dẫn các con từ những việc nhỏ nhất, các khoá học kỹ năng sống cũng góp phần bổ trợ thêm rất nhiều kiến thức và kỹ năng, để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân trước những mối nguy hại trong cuộc sống khi không có người thân bên cạnh./.

Hương Quỳnh – Minh Tâm

.