Banner

Nghị lực vượt khó của cô học trò mồ côi

Thứ Sáu, 10/08/2018, 09:10 [GMT+7]

(TTV) - Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi còn rất nhỏ, suốt 12 năm học chưa từng đi học thêm … nhưng  Nguyễn Thị  Hoa, học sinh trường THPT Yên Định 1, huyện Yên Định vẫn xuất sắc đạt 23,95 điểm khối DO1 tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

 

Nguyễn Thị Hoa, thôn 1, xã Định Tiến, huyện Yên Định: Không có sự kèm cặp của bố mẹ như những bạn khác đôi khi em cảm thấy cô đơn nhưng đó cũng là động lực để em nỗ lực học tập vượt qua khó khăn.
Nguyễn Thị Hoa, thôn 1, xã Định Tiến, huyện Yên Định: Không có sự kèm cặp của bố mẹ như những bạn khác đôi khi em cảm thấy cô đơn nhưng đó cũng là động lực để em nỗ lực học tập vượt qua khó khăn.

Lên chín tuổi, em Nguyễn Thị Hoa mất mẹ. Thương bố vừa lam lũ, tảo tần kiếm sống, vừa phải thay mẹ chăm sóc, bù đắp tình cảm cho các con nên Hoa và chị gái càng cố gắng học tập thật tốt để làm chỗ dựa tinh thần cho bố. Thế nhưng, khi đang là học sinh lớp 10, bố cũng qua đời đột ngột trong một lần bạo bệnh. Kể từ ngày đó, em sống nương tựa vào bà nội, khi ấy đã gần 70 tuổi, ở xã Định Tiến, huyện Yên Định.

Tự ý thức được hoàn cảnh gia đình nên Hoa rất ham học và sớm tự lập. Từ khi còn là học sinh tiểu học cho đến THCS rồi THPT, em luôn nằm trong tốp học sinh đứng đầu của trường, tham dự và đạt giải trong nhiều cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.  Đặc biệt, trong đợt xét tuyển đại học vừa qua, Nguyễn Thị Hoa đã trở thành tân sinh viên đạt điểm có số điểm cao thứ 5 của khoa Quản Trị kinh doanh, Đại học Hà Nội.

Bữa cơm đạm bạc, trước ngày Nguyễn Thị Hoa lên đường nhập học
Bữa cơm đạm bạc với bà nội, trước ngày Nguyễn Thị Hoa lên đường nhập học

Trong bữa cơm đạm bạc, trước ngày Nguyễn Thị Hoa lên đường nhập học, em và bà nội  không giấu được niềm vui, niềm hân hoan vì một phần tâm nguyện của bố mẹ trước khi qua đời đã trở thành hiện thực, và để viết tiếp ước mơ, em sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức.          

Mặc dù chặng đường phía trước còn nhiều gian nan, nhưng tin rằng với nghị lực và tinh thần vượt khó, cô học trò nghèo Nguyễn Thị Hoa sẽ thực hiện được ước mơ của mình.

Thùy Linh - Tuấn Anh

 

.