Banner

Thúc đẩy gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp

Thứ Sáu, 10/08/2018, 20:18 [GMT+7]

(TTV) - Sáng ngày 10/8, đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó UBND tỉnh đã chủ trì Hội thảo gắn kết giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp. Dự hội thảo có đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội, các sở ngành liên quan, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Tại hội thảo, đại diện các cơ sở đào tạo nghề nghiệp, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã phát biểu ý kiến, làm rõ kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế trong việc phối hợp liên kết, tuyển dụng lao động thời gian qua. Đa số các doanh nghiệp cho rằng, hiện có nhiều ngành nghề doanh nghiệp cần tuyển dụng, đòi hỏi tay nghề cao nhưng hiện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp lại chưa đáp ứng được. Việc doanh nghiệp chưa thực hiện cung cấp thông tin về nhu cầu đào tạo, tuyển dụng hàng năm theo quy định; chưa chủ động liên kết, phối hợp cũng là khó khăn cho các nhà trường trong việc lập phương án, kế hoạch tuyển sinh sát, đúng với thực tế. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở hiện nay trang thiết bị thiếu thốn, lạc hậu. Do vậy số lượng lao động, cơ cấu trình độ, ngành nghề đào tạo thời gian qua vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Trước thực tế trên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền yêu cầu các cơ sở đào tạo nghề nghiệp trong tỉnh cần nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường rèn luyện kỹ năng cho học viên. Các doanh nghiệp phải công bố nhu cầu sử dụng lao động; đẩy mạnh liên kết đào tạo, tuyển dụng, nên có cơ chế hỗ trợ cơ sở vật chất cho các cơ sở đào tạo nghề nghiệp. Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở Lao động – TB&XH nghiên cứu để có cơ chế chính sách phù hợp hỗ trợ cơ sở vật chất cho các cơ sở đào tạo nghề nghiệp; rà soát nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp; sắp xếp, điều chuyển kế hoạch tuyển sinh cũng như trang thiết bị giữa các cơ sở đào tạo nhằm phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác đào tạo nghề. Qua đó đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động hiện nay, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cũng tại hội thảo, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh, các cơ sở đào tạo nghề nghiệp và các doanh nghiệp cũng đã ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo, tuyển dụng.

Lan Anh – Sỹ Thảo

.