Banner

Chọn học nghề sau Trung học cơ sở: Hướng đi được nhiều học sinh lựa chọn

Thứ Hai, 17/06/2019, 09:10 [GMT+7]

(TTV) - Theo Đề án phân luồng học sinh sau trung học, Thanh Hóa phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 30% học sinh sau khi tốt nghiệp THCS vào học giáo dục nghề nghiệp. Thực hiện mục tiêu này, tại nhiều địa phương trong tỉnh, các trường THCS và cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp tư vấn hướng nghiệp, phân luồng học sinh. Qua đó định hướng cho học sinh sớm có lựa chọn nghề nghiệp và hướng đi phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động xã hội.

 

Tại huyện Nga Sơn, 3 trường THPT vừa hoàn thành công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020. Trong đó, chỉ duy nhất trường THPT Mai Anh Tuấn tuyển đủ chỉ tiêu, 2 trường còn lại thiếu từ 31 - 51 chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên đây lại được xem là tín hiệu tích cực bởi thay vì lựa chọn thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập thì rất nhiều học sinh sau tốt nghiệp THCS tại huyện Nga Sơn đã chọn hướng đi mới là học nghề.

Theo thống kê của trường Trung cấp Nghề Nga Sơn, hiện đã có gần 350 học sinh sau tốt nghiệp THCS đăng ký học tại trường này, trong đó có 302 học sinh của huyện Nga Sơn. Tham gia học tại trường Trung cấp Nghề Nga Sơn học sinh sẽ được đào tạo song song chương trình văn hóa THPT và chương trình Trung cấp nghề. Nhà trường cam kết giới thiệu việc làm cho học sinh sau ra trường với mức thu nhập từ 4 - 10 triệu đồng.

Thống kê trong năm học vừa qua, toàn tỉnh có khoảng trên 9.000 học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở không nộp đơn thi tuyển vào lớp 10 công lập mà lựa chọn học tại các cở sở giáo dục nghề nghiệp hoặc tham gia lao động sản xuất tại gia đình (chiếm gần 25%). Tín hiệu đáng mừng này cho thấy nhận thức của xã hội về vai trò, vị trí của giáo dục nghề nghiệp đã từng bước được nâng lên, phụ huynh và học sinh đã thấy được lợi ích của việc học nghề, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí học tập, các em có công việc sớm và ổn định.

Có thể thấy một yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến quyết định của học sinh chính là cơ hội việc làm sau khi ra trường. Trong khi các cử nhân đại học phải chịu cảnh thất nghiệp thì đa số học sinh, sinh viên các trường nghề ra trường đều có việc làm ổn định. Thậm chí, các học sinh, sinh viên được trả lương ngay trong thời gian thực tập.

Hiện nay, với sự hợp tác trong đào tạo giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp ngày càng chặt chẽ, các nhà trường tập trung đào tạo kỹ năng, thái độ làm việc theo yêu cầu của doanh nghiệp nên ngay sau khi tốt nghiệp, học sinh, sinh viên các trường nghề có thể đáp ứng ngay được yêu cầu công việc mà doanh nghiệp không cần phải đào tạo lại.

Thùy Dung - Quang Phú

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới

.