Banner

Trường PTDT Nội trú Bắc Bình, Bình Thuận xuống cấp nghiêm trọng

Thứ Tư, 16/09/2020, 07:52 [GMT+7]

Trường PTDT Nội trú huyện Bắc Bình (Bình Thuận) là nơi dạy học cho hàng trăm con em người dân tộc thiểu số trên địa bàn, nhưng đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Là trường phục vụ việc học tập và sinh hoạt của hàng trăm học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bắc Bình, nhưng đến nay Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bắc Bình xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc giảng dạy, sinh hoạt và học tập của thầy cô và học sinh nơi đây.

Là nơi chăm lo giáo dục cho hàng trăm con em người dân tộc thiểu số trên địa bàn, nhưng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Bắc Bình đang ở trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Trường có hai khu nội trú cho học sinh thì khu A được xây dựng từ năm 1996, cơ sở vật chất đa số bị hư hỏng, ọp ẹp, khu B được xây dựng từ năm 2011 nhưng hệ thống cấp thoát nước, nhà vệ sinh đã bị hư hỏng, ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt của học sinh. Không những vậy, khu vực bếp ăn tập thể của nhà trường cũng không đảm bảo theo đúng quy định hiện hành.

Khu chế biến.

“Liên quan đến việc ăn ở của học sinh, đã đề nghị lâu rồi nhưng đến giờ nhà trường vẫn chưa có bếp ăn một chiều, vẫn sử dụng bếp ăn rất cũ kỹ không đảm bảo theo quy định hiện nay. Thêm nữa là chỗ học sinh ăn uống rất chật hẹp. Do đó nhà trường phải chia mỗi bữa ăn thành hai đợt, chứ 1 lần ăn không đủ chỗ ngồi”, thầy Nguyễn Văn Chương –Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bắc Bình cho biết.

Bàn ăn cũ kỹ, chỗ ăn chật hẹp.

Được biết, trong kế hoạch 5707 ban hành ngày 02/12/2011 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện Đề án củng cố và phát triển hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú giai đoạn 2011–2015, đề nghị phải xây dựng những hạng mục cho phép nhưng do thiếu vốn nên đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Khu vệ sinh của các em đã xuống cấp trầm trọng.

Bà Thanh Thị Kỷ - Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh Bình Thuận cho biết, vừa qua UBND huyện Bắc Bình cũng đã rà soát, khắc phục một số hạng mục để đón các em vào học. Riêng hạng mục nâng cấp khu nội trú và khu bếp ăn cũng đã đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư và UBND huyện xem xét đưa vào đầu tư công giai đoạn 2021-2025.

Nước ứ đọng phía sau trường dễ phát sinh dịch bệnh.

“Sở KHĐT nói là trường DTNT phải có tờ trình gửi lên huyện. Huyện tổng hợp lại và và báo cáo với Sở KHĐT để trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư nâng cấp Trường PTDT nội trú Bắc Bình vào nguồn kinh phí trung hạn 2021-2025”, bà Kỷ nói.

An toàn trong trường học đang là vấn đề đáng quan tâm hiện nay, do đó tỉnh Bình Thuận cần sớm có biện pháp khắc phục tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bắc Bình, có như vậy mới giúp thầy cô, học sinh ở đây yên tâm mỗi giờ lên lớp./.

Đoàn Sỹ/VOV-TPHCM

 

.