Banner

Tri ân Giáo sư Lê Viết Ly - Người đóng góp quan trọng trong công tác khuyến học, khuyến tài Xứ Thanh

Thứ Hai, 18/01/2021, 19:43 [GMT+7]

(TTV)- Nhân dịp  năm mới 2021 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu, chiều ngày 17/1, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm, chúc Tết Giáo sư Lê Viết Ly, một nhà khoa học quê Thanh Hóa, hiện đang sinh sống tại Thủ đô Hà Nội, người đã có nhiều đóng góp quan trọng cho ngành Nông nghiệp Việt Nam và công tác khuyến học, khuyến tài của Xứ Thanh. Cùng đi có đồng chí Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo Hội khuyến học tỉnh. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng  bày tỏ kính trọng và ngưỡng mộ về những đóng góp của Giáo sư Lê Viết Ly và gia đình đối với sự phát triển của đất nước. Đặc biệt, trân trọng cảm ơn Giáo sư Lê Viết Ly và gia đình đã có đóng góp rất lớn vào công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh Thanh Hóa suốt gần 2 thập kỷ qua. Giáo sư Lê Viết Ly sinh năm 1937, quê ở Làng Nguyệt Viên, xã Hoằng Quang, huyện Hoằng Hóa, nay thuộc thành phố Thanh Hóa. Ông là vị Giáo sư nổi tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp, là 1 trong 7 nhà nông học Việt Nam tiểu biểu, được Quỹ Crawford của Australia vinh danh vì những đóng góp to lớn trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu về các hệ thống chăn nuôi ở Việt Nam.

Với tấm lòng của người con xa quê luôn hướng về quê hương, mong muốn được đóng góp cho sự phát triển của quê hương, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, từ những năm đầu thập niên 2000, Giáo sư Lê Viết Ly và gia đình đã ủng hộ kinh phí xây dựng trường học tại quê hương xã Hoằng Quang, đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho Trường THPT Chuyên Lam Sơn, trường Tiểu học Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa và một số huyện trong tỉnh. Đặc biệt, từ năm 2007, được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, Giáo sư Lê Viết Ly và gia đình đã phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh thành lập quỹ  học bổng mang tên “Học bổng của gia đình Giáo sư Lê Viết Ly”. Sau hơn 14 năm tổ chức, đến nay quỹ học bổng của gia đình Giáo sư đã trao học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi; thưởng cho cán bộ quản lý giáo dục giỏi, giáo viên dạy giỏi và làm khuyến học xuất sắc trong tỉnh, với tổng giá trị gần 15 tỷ đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: Giáo sư Lê Viết Ly không chỉ là 1 trí thức tiêu biểu của đất nước, mà còn là niềm tự hào của người xứ Thanh. Đặc biệt, những đóng góp to lớn của Giáo sư và gia đình đối với công tác khuyến học, khuyến tài đã giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên nghèo ở Thanh Hóa có thêm nguồn lực vật chất và động lực tinh thần để nỗ lực vươn lên trong học tập, trở thành người có ích cho xã hội.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã trao tặng Giáo sư Lê Viết Ly bộ sách Dư địa chí Thanh Hóa gồm 5 tập, trong đó tập 4 Nhân vật chí đăng thông tin, hình ảnh về những nhân vật đóng góp quan trọng cho sự phát triển của quê hương, đất nước có Giáo sư Lê Viết Ly. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng chúc Giáo sư và gia đình năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước, quê hương.

Giáo sư Lê Viết Ly bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, mang theo tình cảm ấm áp, chân thành của quê hương đến với một người con xa quê. Giáo sư chúc mừng thành tích, kết quả và sự phát triển bứt phá của quê hương Thanh Hóa trong những năm qua, đồng thời bày tỏ tin tưởng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo của đội ngũ lãnh đạo tỉnh hiện nay, tỉnh Thanh Hóa sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Với tình cảm, trách nhiệm của một người Thanh Hóa xa quê, Giáo sư và gia đình sẽ luôn quan tâm, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh Thanh Hóa, trong đó có công tác khuyến học, khuyến tài.

Theo Thời sự tối 18/1/2021

.