Banner

Tận dụng "thời gian vàng" để dạy học trực tiếp

Chủ Nhật, 26/09/2021, 09:47 [GMT+7]

(TTV) - Sau rất nhiều nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là đội ngũ tuyến đầu chống dịch, đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã cơ bản được kiểm soát, không phát sinh thêm các ổ dịch ngoài cộng đồng. Đối với ngành giáo dục, đây là khoảng thời gian vàng để các trường học triển khai các giải pháp dạy học tăng cường, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình năm học 2021 – 2022.

 

Bậc Tiểu học được đánh giá là nhiều áp lực nhất khi quay trở lại học trực tiếp, bởi trước đó hiệu quả giảng dạy online trong thời gian giãn cách xã hội không cao. Thời điểm này, các nhà trường vừa củng cố lại kiến thức cũ, vừa triển khai dạy kiến thức mới cho học sinh.

Tại trường Tiểu học xã Quảng Ngọc, huyện Quảng Xương, ngay khi đón học sinh trở lại trường, nhà trường đã triển khai dạy tăng cường tiết thứ 5 vào tất cả các buổi học từ thứ 2 đến thứ 6, tổ chức học chương trình chính khóa vào sáng thứ 7. Riêng khối lớp 4 và lớp 5, tổ chức dạy tiết 6 vào ngày thứ 2 và thứ 6 do khối lượng kiến thức nhiều. Để đảm bảo sức khỏe và mức độ tập trung cho học sinh, nhà trường cũng yêu cầu giáo viên bổ sung các công cụ bổ trợ trong quá trình giảng dạy.

Đối với bậc học Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, dựa trên nền tảng kết quả học online trước đó cơ bản tốt, học sinh đã nắm được những kiến thức cốt lõi nên khi trở lại trường, việc ôn tập kiến thức cũ được triển khai dưới dạng giao bài tập và chữa bài. Kiến thức mới sẽ được tổ giáo viên chuyên môn chọn lọc, lựa chọn hình thức giảng dạy phù hợp với năng lực tiếp thu của học sinh ở từng khối lớp, đảm bảo bám sát chương trình giảm tải của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Một số trường học cũng đã linh hoạt bố trí dạy tăng cường chương trình chính khóa vào buổi chiều, nhưng không quá 3 buổi/tuần và không quá 4 tiết/buổi, tạm dừng dạy học các môn học không thiết yếu như Công nghệ, Mỹ thuật, Âm nhạc…để nhường thời gian cho các môn học chính.

Đối với giáo dục mũi nhọn, hiện nay các nhà trường đều đang tổ chức dạy bồi dưỡng đội tuyển bằng hình thức học online, tuân thủ nghiêm yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc không tổ chức dạy thêm, học thêm tại trường.

Việc linh hoạt kết hợp cả 2 hình thức học online và học trực tiếp, tăng tiết, tổ chức dạy vào ngày nghỉ đang đem lại kết quả khả quan khi 100% các trường học trên địa bàn tỉnh đang bám sát chương trình năm học 2021 – 2022, không có tình trạng triển khai chương trình chậm, học sinh hổng kiến thức. Đây sẽ là nền tảng để ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa có thể hoàn thành các mục tiêu năm học đã đề ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Tuyết Hạnh – Minh Tâm

Theo Bản tin THNM/TTV

.