Banner

Xe công nông tự chế ngang nhiên hoạt động.

Thứ Ba, 12/06/2018, 13:11 [GMT+7]

(TTV) - Theo Nghị quyết số 32/2007 của Chính Phủ, từ ngày 1/1/2008 đình chỉ tất cả các xe ô tô hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe ba, bốn bánh tự chế lưu thông trên tất cả các tuyến đường. Nếu phát hiện xe lưu hành sẽ tịch thu phương tiện xung công quỹ nhà nước. Tuy nhiên, trên quốc lộ 1A, quốc lộ 45 và các tuyến đường của tỉnh hiện  vẫn còn nhiều xe công nông ngang nhiên hoạt động. Thực trạng này cho thấy: chính quyền sở tại và lực lượng chức năng đang buông lỏng trách nhiệm kiểm soát, tịch thu xe công nông tự chế.    

 

Trên quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Hà Trung, một số xe công nông vẫn lưu thông


 

Trên quốc lộ 45, ngay trước cổng công sở UBND xã Đông Hưng, thành phố Thanh Hóa, chỉ trong vòng 10 phút nhưng có tới 4-5 xe công nông, xe tời tự chế ngang nhiên vận chuyển lưu thông.

Được biết, trước đây xã Đông Hưng có trên 100 xe công nông, xe tời tự chế chuyên vận chuyển đá. Năm 2008, ngoài lập danh sách để các hộ có xe công nông, xe ba bánh tự chế nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước thay thế phương tiện khác,  UBND xã còn tiến hành cam kết cho các chủ phương tiện tự giác tháo dỡ phương tiện. Thế nhưng, đến nay xã Đông Hưng vẫn còn trên 30 xe công nông, xe tời tự chế hoạt động. Các chủ xe công nông vẫn ngang nhiên hoạt động là hành vi vi phạm. Song, đáng nói là chính quyền là lực lượng thực thi biết rõ tồn tại này nhưng vẫn để các chủ xe vi phạm lưu thông .                           

Ông Nguyễn Văn Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hưng, thành phố Thanh Hóa: Khó của địa phương là không có chức năng xử phạt. Chức năng xử phạt là của lực lượng CSGT. Hơn nữa đây là cần câu cơm của các hộ nên địa phương dù đã tuyên truyền nhưng có một số người dân vẫn cố tình lưu thông.

Thực tế câu trả lời của đại diện xã Đông Hưng chỉ là biện minh, thoái thác trách nhiệm. Đây cũng là tình trạng chung đang diễn ra ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Từ thực trạng trên, dư luận cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông trong việc thực thi tịch thu xe công nông xung công quỹ nhà nước. Rõ ràng không chỉ lưu thông ngày một, ngày hai mà các xe công nông đã lưu hành hơn 10 năm nay cho dù đã nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước để thay thế phương tiện.

Khánh Huyền- Lê Quang

.