Banner

Xe tự chế vẫn lưu thông trên đường tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT

Chủ Nhật, 10/06/2018, 09:04 [GMT+7]

(TTV)  - Mặc dù ngay từ năm 2008, xe thô sơ, xe tự chế đã bị Chính phủ cấm lưu thông trên đường, thế nhưng cho đến nay, đã 10 năm sau lệnh cấm, loại phương tiện này vẫn ngang nhiên lưu hành bất chấp quy định của pháp luật và nguy cơ mất ATGT.

 

những chiếc xe 3 bánh tự chế được người dân sử dụng để chở hàng hóa lưu thông trên đường.
Nhiều xe 3 bánh tự chế vẫn được người dân sử dụng để chở hàng hóa lưu thông trên đường.

Trên đường phố, không khó để bắt gặp những chiếc xe 3 bánh tự chế được người dân sử dụng để chở hàng hóa lưu thông trên đường. Hầu hết những phương tiện này đều đã rất cũ kĩ, nhiều chiếc hư hỏng, mất mát nhiều bộ phận như đèn xe, vỏ xe  nhưng lại chuyên chở những hàng hóa to nặng, cồng kềnh…ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề an toàn khi lưu thông trên đường.

Thực tế, các xe tự chế hầu hết không được đăng kí, đăng kiểm, chưa qua kiểm định về chất lượng an toàn khi lưu thông, hay những tác động đến môi trường như tiếng ồn, khí thải nên những chiếc xe này cơ bản chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết để lưu hành. Do đó, ngay từ năm 2008, Chính phủ đã nghiêm cấm các phương tiện này lưu hành, đồng thời đã tiến hành hỗ trợ để người dân chuyển đổi nghề nghiệp, tuy nhiên, các xe tự chế không những không bị xóa bỏ mà sau nhiều năm, vẫn ngang nhiên tồn tại với số lượng không ít.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Hải, Đội trưởng đội CSGT, Công an TP Thanh Hóa: Năm 2017, chúng tôi đã ra quân xử lý  xe tự chế và đã xử lý nghiêm nhiều xe, đã yêu cầu chủ xe tự tháo dỡ. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý nghiêm, các xe tự chế ngoài việc bị phạt hành chính còn bị tịch thu phương tiện.
Thiếu tá Nguyễn Hồng Hải, Đội trưởng đội CSGT, Công an TP Thanh Hóa: Năm 2017, chúng tôi đã ra quân xử lý xe tự chế và đã xử lý nghiêm nhiều xe, đã yêu cầu chủ xe tự tháo dỡ. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý nghiêm, các xe tự chế ngoài việc bị phạt hành chính còn bị tịch thu phương tiện.

Xe  tự chế vẫn ngang nhiên lưu hành bất  chấp lệnh cấm có một phần do ý thức của chủ phương tiện, nhưng trên hết vẫn là trách nhiệm của chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng khi chưa quyết liệt trong việc xóa bỏ xe tự chế khiến cho loại phương tiện này vẫn ngang nhiên tồn tại sau lệnh cấm.

Vũ phương- Lê Quang

 

.