Banner

Bỏ sót việc kiểm soát thời gian hoạt động của lái xe

Thứ Sáu, 10/08/2018, 08:55 [GMT+7]

(TTV) - Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: thời gian lái xe cầm vô lăng không quá 4 giờ liên tục và 10 giờ/ngày. Tuy nhiên, trên thực tế việc xác định các lái xe có tuân thủ theo thời gian trên hay không gần như vẫn còn khó khăn đối với lực lượng chức năng. Nói đúng hơn là các lực lượng chức năng chỉ xác định được các lái xe vi phạm quy định thời gian làm việc khi tai nạn nghiêm trọng xảy ra.

 

Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra xuất phát từ nguyên nhân lái xe buồn ngủ. Ảnh: nguồn Internet
Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra xuất phát từ nguyên nhân lái xe buồn ngủ. Ảnh: nguồn Internet


Mới đây nhất, vào lúc 2h15, trên QL1A đoạn qua Điện Minh, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Xe khách 15 chỗ BKS 75B 00052 chở người trên đường vào Bình Định dự đám cưới cũng vì buồn ngủ đã tông trực diện vào 1 xe container kéo theo rơ móc khiến 13 người chết và 4 người đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.Qua kết quả điều tra của lực lượng chức năng, vụ tai nạn xảy ra ngày 2/10/2017 trên đường 784, đoạn qua huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh do tài xế xe ô tô 16 chỗ buồn ngủ, chạy lấn làn dẫn đến va chạm với xe khách giường nằm làm 6 người chết và 8 người bị thương nặng.

Đây chỉ là 2 trong rất nhiều vụ tai nạn xảy ra có nguyên nhân do lái xe làm việc quá thời gian cho phép, buồn ngủ dẫn đến xảy ra tai nạn. Vì vậy, việc lái xe tuân thủ thời gian làm việc là rất quan trọng để hạn chế tai nạn giao thông xảy ra.

Để kiểm soát tình trạng tai nạn nghiêm trọng xảy ra do lái xe làm việc quá thời gian, Nghị định 86 của Chính phủ quy định, các phương tiện hoạt động vận tải phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, qua đó kiểm soát thời gian làm việc của mỗi lái xe; phát tín hiệu nhắc nhở lái xe chạy quá thời gian quy định.

Lái xe Nguyễn Ngọc Đạt, nhà xe Thông Thái, chạy  tuyến Thanh Hóa- Thái Nguyên: Thiết bị này cảnh báo ngay, nó kêu lên nên bắt buộc lái xe phải dừng lại để quẹt thẻ thay lái.
Lái xe Nguyễn Ngọc Đạt, nhà xe Thông Thái, chạy tuyến Thanh Hóa- Thái Nguyên: Thiết bị này cảnh báo ngay, nó kêu lên nên bắt buộc lái xe phải dừng lại để quẹt thẻ thay lái.

Bến xe phía Nam, thành phố Thanh Hóa đang có 39 xe khách chạy tuyến liên tỉnh, trong đó tuyến ngắn nhất cũng trên 500 km và xa nhất là trên 1.000 km đăng ký vào hoạt động. Thực hiện Thông tư số 24 của Bộ GTVT về quyền hạn của bến xe, Ban quản lý Bến xe phía Nam, thành phố Thanh Hóa đã siết chặt quản lý hoạt động của phương tiện và lái xe khách, song cũng chỉ ở khâu hồ sơ và trong phạm vi của bến.

Có thể nói, việc kiểm soát thời gian làm việc của lái xe trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu qua thiết bị giám sát hành trình và do Sở GTVT Thanh Hóa quản lý.  Tuy nhiên, trong số 135 phù hiệu của các đơn vị kinh doanh vận tải khách trên địa bàn tỉnh bị Sở GTVT Thanh Hóa thu hồi trong 6 tháng đầu năm 2018, gần như không có phù hiệu nào bị thu hồi do lái xe vi phạm làm việc quá khung thời gian cho phép.

Khánh Huyền – Văn Lộc

 

.