Banner

Phổ biến tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Thứ Sáu, 09/11/2018, 07:57 [GMT+7]

(TTV)- Luật Giao thông đường bộ có nhiều chế tài xử  phạt các hành vi  vi phạm nhằm đảm bảo tính răn đe. Tuy nhiên,  dù chế tài xử phạt cao, thậm chí có nhiều vụ vi phạm Luật Giao thông đã bị truy tố trách nhiệm hình sự, nhưng tình trạng vi phạm Luật vẫn diễn ra phổ biến.

Xe chở quá tải trọng. Xe khách dừng đỗ, chở quá số người  quy định. Xe máy lạng lách đánh võng, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm. Xe đạp lai đèo cồng kềnh vượt đèn đỏ.  Người đi bộ sang đường tùy tiện. Những vi phạm này đang diễn ra hàng ngày trên mọi tuyến đường.

Điều đáng nói là dù với loại phương tiện gì, thậm chí không dùng phương tiện người dân cũng có thể vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Việc Luật Giao thông đường bộ bị vi phạm phổ biến đã gây ra hậu quả là mỗi năm, Việt Nam có tới 15.000 người tử vong do tai nạn giao thông, chưa kể những người bị thương tật suốt đời, gây thiệt hại về kinh tế và để lại  hệ lụy, gánh nặng cho xã hội.

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến vi phạm Luật Giao thông vẫn là sự thiếu ý thức, tùy tiện của người dân trong chấp hành Luật. Thậm chí trong tư tưởng nhiều người vi phạm Luật Giao thông là điều rất bình thường.

Ông Hoàng Trọng Đông- Người dân Thành phố Thanh Hóa:
Ông Hoàng Trọng Đông- Người dân Thành phố Thanh Hóa: "Người vi phạm nhiều lắm, đi xe vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng, mọi tầng lớp vi phạm, nhiều nhất vẫn là thanh niên"

Ngoài các hình thức xử phạt hành chính, các vi phạm Luật Giao thông đường bộ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức cao nhất có thể lên tới 15 năm tù giam theo Bộ Luật Hình sự 2015.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội, người dân cần thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức tuân thủ quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Vũ Phương- Tuấn Anh

 

.
.