Banner

Cần siết chặt công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe

Thứ Bảy, 12/01/2019, 04:47 [GMT+7]

(TTV) - Thời gian vừa qua xảy ra nhiều vụ TNGT mà nguyên nhân xuất phát từ ý thức chấp hành pháp luật cũng như đạo đức nghề nghiệp của các lái xe. Điều này đặt ra việc cần phải chấn chỉnh và siết chặt công tác đào tạo sát hạch cấp GPLX tại các địa phương nhằm đảm bảo trật tự  ATGT và kiềm chế TNGT.

 

Theo Sở Giao thông - Vận tải Thanh Hóa, hiện nay, toàn tỉnh có 7 cơ sở đào tạo lái xe, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của xã hội và người học. Tuy nhiên, bài toán về chất lượng của các cơ sở, trung tâm đào tạo sát hạch vẫn còn nhiều bất cập. Mặc dù các trung tâm đã bảo đảm chương trình đào tạo theo quy định của Bộ Giao thông vận tải nhưng chất lượng chưa đi vào thực chất từ phía người học, người dạy. Theo đánh giá tình hình tai nạn giao thông trong tỉnh, thời gian qua đã giảm số vụ, số người bị thương, nhưng tăng số người chết. Do đó, vấn đề đáng báo động được đặt ra là cần quan tâm đến chất lượng giáo viên, chất lượng đào tạo,  quản lý chặt chẽ hơn công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe cũng như xây dựng đạo đức khi tham gia giao thông cho các học viên.

Để khắc phục hạn chế, tồn tại trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, thời gian qua Sở GT-VT đã và đang chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe tăng cường đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật,  phương tiện, sân bãi, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên…

Ông  Nguyễn Văn Vinh - Trưởng phòng Quản lý phương tiện người lái, Sở GTVT Thanh Hóa: Sở Giao thông vận tải sẽ tăng cường công tác quản lý, thực hiện kiểm tra rà soát các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới để bảo đảm chương trình đào tạo theo đúng quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Ông Nguyễn Văn Vinh - Trưởng phòng Quản lý phương tiện người lái, Sở GTVT Thanh Hóa: Sở Giao thông vận tải sẽ tăng cường công tác quản lý, thực hiện kiểm tra rà soát các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới để bảo đảm chương trình đào tạo theo đúng quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Đành rằng, việc lái xe giỏi hay không, không phụ thuộc hoàn toàn vào cơ sở đào tạo, mà còn liên quan đến nhiều yếu tố như cách ứng xử, thái độ và ý thức của từng người trước mỗi tình huống xảy ra. Nhưng nếu không thực sự nghiêm túc trong đào tạo và sát hạch GPLX thì sẽ hình thành ý thức chủ quan trong những người ngồi sau vô lăng, xem GPLX như một loại giấy thông hành mà không chú trọng đến việc rèn luyện đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật và  kỹ năng lái xe.

Vì vậy thời gian tới các ngành chức năng cần siết chặt hơn nữa việc quản lý đối với cơ sở đào tạo GPLX trên địa bàn toàn tỉnh,  đảm bảo chất lượng, hạn chế các vụ TNGT do hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện gây ra./.

Nhã Mai – Lê Quang

.