Banner

Huyện Thiệu Hóa nhiều bến thủy không phép vẫn hoạt động

Thứ Sáu, 19/04/2019, 20:52 [GMT+7]

(TTV) - Do chính quyền huyện Thiệu Hóa vẫn chưa tích cực tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn doanh nghiệp và chủ bãi, đến nay 11/11bãi tập kết và kinh doanh cát sỏi, vật liệu xây dựng của huyện dù chưa được cấp phép mở bến thủy nội địa nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

 

Mặc dù hoạt động đã một thời gian dài, nhưng bãi tập kết cát sỏi này vẫn chưa được cấp phép mở bến thủy nội địa.
Mặc dù hoạt động đã một thời gian dài, nhưng bãi tập kết cát sỏi này vẫn chưa được cấp phép mở bến thủy nội địa. Điều này cũng đồng nghĩa chủ bãi chưa thể đầu tư hạ tầng bến bãi, luồng lạch đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển hàng hóa lên bãi.

 

Bãi tập kết cát, sỏi của Công ty TNHH XD&TM Minh Thịnh nằm ngay thị trấn Vạn Hà. Vì chưa được hướng dẫn làm thủ tục xin cấp phép mở bến thủy nội địa nên công ty vẫn chưa thể cải tạo hạ tầng bến bãi cho tàu thuyền ra vào an toàn.
Bãi tập kết cát, sỏi của Công ty TNHH XD&TM Minh Thịnh nằm ngay thị trấn Vạn Hà cũng vẫn chưa thể cải tạo hạ tầng bến bãi cho tàu thuyền ra vào an toàn, vì chưa được hướng dẫn làm thủ tục xin cấp phép mở bến thủy nội địa.

Được biết, Quyết định 4804 của UBND tỉnh ngày 3/12/2018 phê duyệt đề án phát triển giao thông đường thủy nội địa tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025 định hướng đến năm 2030, giao Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát các bãi tập kết kinh doanh cát sỏi đã được UBND tỉnh ký hợp đồng cho thuê đất dài hạn, nếu nằm trong qui hoạch và đảm bảo quy định sẽ cấp phép bến thủy nội địa. Tuy nhiên, đến nay huyện Thiệu Hóa vẫn chưa phổ biến cho các chủ bãi đã được UBND tỉnh cho thuê đất để tập kết cát sỏi và vật liệu xây dựng trên địa bàn để hoàn thiện thủ tục cấp phép mở bến thủy nội địa. Vì vậy, hiện 11/11 bãi đã được UBND tỉnh cho thuê đất dài hạn để tập kết và kinh doanh cát sỏi, vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện vẫn chưa được cấp phép mở bến thủy nội địa.

Việc cấp phép mở bến thủy nội địa không chỉ tạo điều kiện để các chủ bãi có cơ sở đầu tư hạ tầng đảm bảo an toàn luồn tuyến cho tàu thuyền ra vào hoạt động, mà còn góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên tuyến đường thủy. Vì vậy, huyện Thiệu Hóa cần sớm triển khai quy định của UBND tỉnh về cấp phép mở bến thủy nội địa để các chủ bãi nắm bắt, hoàn thiện hồ sơ cấp phép mở bến thủy nội địa theo quy định.

Khánh Huyền - Quang Phú

.