Banner

Áp lực khoán "chuyến" đối với lái xe

Thứ Ba, 21/05/2019, 10:23 [GMT+7]

(TTV) - Trong quý I, toàn tỉnh xảy ra 174 vụ tai nạn giao thông, làm chết 48 người, trong đó có tới 60% số vụ tai nạn liên quan đến ô tô. Và qua điều tra của cơ quan chức năng, bên cạnh nguyên nhân chính là do ý thức của lái xe còn hạn chế, thì hiện nay một số đơn vị vận tải áp dụng hình thức "khoán" chuyến đã và đang gây áp lực cho nhiều lái xe, khiến lái xe vi phạm tốc độ, vượt ẩu, đi lấn làn đường dẫn đến tai nạn giao thông.

 

Theo anh Nguyễn Văn Tuấn, hiện là lái xe khách nhà xe Hương Châu cho biết trước đây anh lái xe bus cho Công ty cổ phần ô tô Thanh Hóa. Tuy nhiên, do sức khỏe không đảm bảo bởi phải chạy theo  "khoán " chuyến, thời gian làm việc liên tục 12 đến 13 tiếng 1 ngày nên anh đã xin nghỉ lái xe bus để chuyển sang chạy xe khách tuyến cố định.
Anh Nguyễn Văn Tuấn, hiện là lái xe khách nhà xe Hương Châu cho biết trước đây anh lái xe bus cho Công ty cổ phần ô tô Thanh Hóa. Tuy nhiên, do sức khỏe không đảm bảo bởi phải chạy theo "khoán" chuyến, thời gian làm việc liên tục 12 đến 13 tiếng 1 ngày nên anh đã xin nghỉ lái xe bus để chuyển sang chạy xe khách tuyến cố định.


Không chỉ anh Tuấn, mà nhiều lái xe bus, xe khách và xe tải...cũng đang bị áp lực bởi hình thức "khoán" chuyến của doanh nghiệp. Hiện tại, một số doanh nghiệp đang áp dụng hình thức một là khoán "trắng" cho lái xe, nghĩa là lái xe có phương tiện góp vào công ty lấy thương hiệu hoạt động, hàng tháng đóng một khoản chi "phí" nhất định cho công ty, còn lái xe phải tự lo tất cả các hoạt động từ tìm kiếm nguồn hàng đến hoạt động lỗ lãi... hoặc là khoán theo "chuyến" cho lái xe, nghĩa là công ty thuê lái xe chạy trả lương theo từng chuyến một, lái xe chạy nhiều chuyến thu nhập nhiều, lái xe chạy ít chuyến thu nhập thấp.

Với hình thức quản lý này dẫn đến tình trạng nhiều lái, phụ xe phải chịu áp lực lớn trong việc tìm kiếm nguồn hàng cũng như đảm bảo thu nhập chạy đủ số chuyến. Vì vậy,  không ít lái xe thiếu trách nhiệm trong việc tuân thủ nghiêm các qui định của Luật Giao thông, vi phạm quy định về thời gian lái xe, phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí phải sử dụng chất kích thích thần kinh để duy trì sự tỉnh táo. Do đó, nếu thời gian tới các cơ quan chức năng không có biện pháp quyết liệt và thay đổi hình thức quản lý "khoán" chuyến đối với đội ngũ lái xe thì tai nạn giao thông sẽ khó kiểm soát.

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.