Banner

Chở hàng hóa cồng kềnh – Nguy cơ gây mất ATGT

Thứ Năm, 20/06/2019, 10:09 [GMT+7]

(TTV) - Việc nhiều người sử dụng xe môtô, xe gắn máy làm phương tiện để chở hàng hóa cồng kềnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn và gây tai nạn giao thông trên đường. Thế nhưng, hiện nay trên các tuyến đường ở thành phố Thanh Hóa tình trạng vi phạm này vẫn còn diễn ra nhiều.

  

Hằng ngày trên nhiều tuyến đường ở thành phố Thanh Hóa,  không khó bắt gặp những hình ảnh nhiều người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe máy chở hàng hóa cồng kềnh, phóng nhanh vượt ẩu, thậm chí nhiều phương tiện đã cũ nát không đảm bảo an toàn nhưng vẫn được chất đầy hàng hóa lưu thông trên đường… Theo quy định của Luật GTĐB, xe môtô, xe gắn máy không được chất hàng hóa, hành lý vượt quá tải trọng giá chở hàng hay thiết kế của nhà sản xuất, mỗi bên cho phép 0,3m, vượt quá phía sau giá chở hàng là 0,5m, chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường lên xe chạy là 2m. Thế nhưng, nhiều người vẫn cố tình vi phạm, mặc cho hàng hóa che khuất tầm nhìn không quan sát được và thực tế cũng đã xảy ra nhiều vụ tái nạn giao thông từ xe chở hàng cồng kềnh.

Theo khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định, phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với hành vi đi xe xếp hàng hóa vượt quá giới hạn quy định, chở hàng cồng kềnh. Trong trường hợp gây tai nạn giao thông vì chở hàng cồng kềnh thì sẽ bị tước bằng lái xe từ 2 - 4 tháng… thế nhưng trên thực tế vi phạm vẫn diễn ra nhiều…

Để đảm bảo TTATGT đề nghị các lực lượng chức năng của TPTH cần tăng cường phối hợp để xử lý các vi phạm này để  hạn chế xảy ra các vụ TNGT do chở hàng hóa cồng kềnh.

Nhã Mai – Tuấn Anh

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới/TTV

.