Banner

Nhiều chủ phương tiện thủy nội địa còn xem nhẹ công tác đăng kiểm, đăng ký

Thứ Sáu, 19/07/2019, 07:35 [GMT+7]

(TTV) - Để đảm bảo ATGT đường thủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GTVT, các cơ quan liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh triển khai thực hiện công tác đăng kiểm, đăng ký phương tiện thủy nội địa. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn 232 tàu thuyền chưa có đăng kiểm và 431 tàu thuyền chưa có đăng ký. 

 

Thực hiện kế hoạch số 195 của UBND tỉnh về triển khai công tác đăng kiểm, đăng ký phương tiện thủy nội địa, Chi cục đăng kiểm số 12 Thanh Hóa đã phối hợp với Sở GTVT thống kê, lập hồ sơ thiết kế và mẫu định hình cho các chủ tàu thuyền có trọng tải từ 200 tấn trở lên. Đồng thời, hàng tháng cử cán bộ trực tiếp đến với từng chủ tàu hướng dẫn đưa phương tiện đến kiểm tra cấp đăng kiểm. Thế nhưng từ năm 2018 đến nay chỉ có 4 chủ tàu thuyền chủ động đưa phương tiện đến Chi cục để kiểm tra hoàn thiện hồ sơ cấp đăng kiểm, còn lại các chủ phương tiện đều đưa ra lý do để từ chối đăng kiểm.

Theo Nghị định 132 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường thủy, phương tiện chưa có đăng kiểm, đăng ký nhưng vẫn hoạt động sẽ bị phạt tiền lên đến 7 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động từ 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, gần như các chủ phương tiện rất ít bị xử lý nên rất nhiều tàu thuyền dù chưa được cấp đăng kiểm, đăng ký nhưng vẫn hoạt động ở trong và ngoài tỉnh..

Với những vi phạm tồn tại kéo dài nhiều năm qua nếu không có sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng chức năng, nhất là lực lượng CS đường thủy và thanh tra giao thông xử lý nghiêm tàu thuyền không số vẫn hoạt động chắc chắn công tác đăng kiểm, đăng ký phương tiện thủy nội địa trên địa bàn tỉnh sẽ khó đạt kết quả như mong muốn.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.