Banner

Tiềm ẩn tai nạn giao thông từ xe "độ" đèn pha, đèn led

Thứ Sáu, 08/11/2019, 07:47 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay, nhiều tài xế, chủ xe có xu hướng thay thế hoặc gắn thêm đèn pha, đèn led siêu sáng cho xe để gia tăng tầm nhìn khi di chuyển vào ban đêm. Tuy nhiên, việc sử dụng đèn pha, đèn led siêu sáng này lại khiến những lái xe đi ngược chiều không thể quan sát phía trước do  chói mắt, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

 

Tình trạng nhiều lái xe thay thế sử dụng tùy tiện các loại đèn pha, đèn led có cường độ ánh sáng lớn, phát tán rộng hiện nay diễn ra phổ biến trên các tuyến quốc lộ, ở ngoài khu dân cư và các tuyến nội thị...

Ánh sáng mạnh khiến các tài xế phía đối diện không thể quan sát phía trước và mất khả năng phán đoán phương hướng dẫn đến dễ xảy ra tai nạn.
Ánh sáng mạnh khiến các tài xế phía đối diện không thể quan sát phía trước và mất khả năng phán đoán phương hướng dẫn đến dễ xảy ra tai nạn.

Trước tình trạng ngày càng gia tăng lái xe thay thế đèn không đúng quy định, gây mất ATGT cho người đi đường,  tháng 10 năm 2018 Cục đăng kiểm Việt Nam đã có công văn số 6688 về tăng cường xử lý tình trạng phương tiện sử dụng đèn chiếu sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định. Theo đó, các Trung tâm đăng kiểm phương tiện xe cơ giới tăng cường kiểm tra và kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những xe lắp thêm thiết bị điện, gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

Theo Khoản 3, Điều 16 Nghị định số 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: phạt tiền 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng đồng đối với hành vi điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng về phía trước và phía sau xe . Do vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi đường, các chủ phương tiện cần ý thức khi lắp đặt, sử dụng các loại đèn pha, đèn led. Nếu thay thế đèn xe phải dùng loại đèn có ánh sáng không phát tán nhiều chiều và có công suất phù hợp với thông số của xe và quan trọng hơn là ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông ban đêm nên chuyển đèn cốt - pha đúng lúc, đúng chỗ không ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông, đây cũng là cách thể hiện văn hóa giao thông trên đường.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.