Banner

Cần sớm khắc phục các điểm sạt lở trên Quốc Lộ 15 đoạn qua huyện Quan Hóa

Thứ Hai, 02/12/2019, 08:16 [GMT+7]

(TTV) - Do ảnh hưởng của các cơn bão năm 2018 và 2019 nên tuyến Quốc lộ 15 qua huyện Quan Hóa có nhiều điểm sạt lở, gây ách tắc giao thông. Mặc dù chính quyền địa phương đã thông tuyến tạm thời, tuy nhiên về lâu dài rất cần Bộ GTVT sớm có giải pháp khắc phục triệt để, đảm bảo ATGT trên tuyến đường.

Tuyến Quốc Lộ 15 qua huyện Quan  Hóa có chiều dài 28km từ xã Co Lương đến xã Hồi Xuân. Hiện nay, trên tuyến có hơn 28 điểm sạt lở với khối lượng hơn  4.400m3 nằm hai bên đường  trên địa bàn các xã Hồi Xuân, Thanh Xuân, Phú Xuân, Phú Thanh. Do ảnh hưởng của các cơn bão số 3, số 4,  đất đá từ trên núi đổ xuống tạo thành các đụn lớn  ở hai bên đường. Tình hình thời tiết phức tạp nên tình trạng sạt lở trên tuyến đường này ngày càng nghiêm trọng hơn. Đơn cử như Km 40 đoạn qua xã Thanh Xuân ,  mặc dù đã được cào múc để giải tỏa , tuy nhiên nhiều đống đất đá to bên đường vẫn chưa được xử lý di dời nên người tham gia giao thông qua đây vẫn gặp khó khăn và nguy hiểm.

Được biết, trước thực trạng trên, UBND huyện Quan Hóa đã tự trích kinh phí để thông tuyến tạm thời cho người dân đi lại. Nhưng để khắc phục triệt để và di dời các đống đất đá thì phải cần có giải pháp khắc phục lâu dài của chủ đầu tư là Bộ GTVT mà cụ thể là Ban Quản lý dự án 3. Km 32 đoạn qua xã Thanh Xuân và Hang Dóc xã Hồi Xuân đang có nguy cơ xảy ra sạt lở rất cao, các tảng đá từ trên núi có thể sẽ rơi xuống đường bất cứ lúc nào. Vì vậy, tạm thời UBND huyện Quan Hóa  đã cho cắm biển cánh báo khu vực có nguy cơ sạt lở cao để người dân đề phòng và cảnh giác khi đi ngang qua đây.

Các ban ngành chức năng của tỉnh cần sớm có những giải pháp cùng với chủ đầu tư  khắc phục và xử lý các điểm sạt lở còn tồn đọng trên tuyến QL15 qua địa bàn huyện Quan Hóa để đảm bảo trật tự ATGT, hạn chế TNGT xảy ra trên tuyến đường.

Nhã Mai – Mạnh Tuấn

Theo Bản tin THNM/TTV

.