Banner

Gia tăng đột biến người xin cấp đổi giấy phép lái xe

Thứ Sáu, 21/02/2020, 08:38 [GMT+7]

(TTV) - Từ 1/1/2020, Nghị định 100 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có hiệu lực, với mức xử phạt tăng cao và kéo dài thời gian tước giấy phép lái xe (GPLX). Vì vậy, hiện nay lượng người đến khai báo mất và làm hồ sơ xin cấp lại GPLX tại Sở GTVT đang gia tăng đột biến.

 

Thống kê của Sở GTVT, bằng thời điểm này năm 2019, bộ phận một cửa của Sở chỉ tiếp nhận 902 trường hợp hồ sơ báo mất xin cấp lại GPLX. Nhưng sang đến năm 2020, bộ phận này đã tiếp nhận lên đến 1.425 hồ sơ, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, riêng hồ sơ xin cấp GPLX ô tô các hạng  B1, B2; hạng C, D,E,FC là 232 trường hợp. Dự báo, thời gian tới lượng người đến nộp hồ sơ xin cấp lại GPLX sẽ còn tiếp tục gia tăng. Lý giải cho việc gia tăng nhu cầu cấp đổi GPLX, theo cơ quan chức năng, bên cạnh nguyện vọng của người dân muốn được cấp đổi từ GPLX cũ sang GPLX mới thì quy trình thủ tục xin cấp lại GPLX hiện nay khá đơn giản cho người dân.

Tuy nhiên, cũng theo cơ quan chức năng, việc gia tăng đột biến hồ sơ xin cấp lại GPLX, nhất là cấp lại GPLX ô tô cũng không loại trừ là do quy định tăng mức phạt và thời gian tước GPLX của Nghị định 100. Bởi theo Nghị định này, tùy vào mức độ vi phạm, có trường hợp người điều khiển bị xử lý tước GPLX lên đến 2 năm. Chính vì vậy, nhiều lái xe đã gian dối khai báo mất để được cấp lại GPLX hòng đối phó với lực lượng CSGT khi kiểm tra. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, nếu có trường hợp gian dối khai mất GPLX để được cấp lại sẽ bị phát hiện thông qua hệ thống phần mềm của Tổng cục đường bộ Việt Nam và Cục CSGT.

Ngoài ra, theo quy định mỗi GPLX đều có số GPLX và số phôi khác nhau. Cơ sở dữ liệu sẽ lưu lại số phôi GPLX lần cấp sau cùng và GPLX này mới được coi là hợp lệ. Vì vậy, trong quá trình kiểm tra, xử phạt vi phạm quy định về trật tự giao thông, lực lượng chức năng cần tra cứu thông tin GPLX trên hệ thống dữ liệu chia sẻ giữa Tổng cục đường bộ VN và Cục CSGT.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.