Banner

Khắc phục tồn tại trong công tác xử lý xe dù, xe buýt trá hình

Thứ Năm, 13/02/2020, 09:43 [GMT+7]

(TTV) - Trước phản ánh của Hiệp hội vận tải ô tô Thanh Hóa về tình trạng xe dù, xe khách nhái xe buýt hoạt động gây mất trật tự giao thông, ngày 12/12/2019, UBND tỉnh đã có công văn số 16971 yêu cầu "chấn chỉnh, xử lý xe dù, xe buýt trá hình, bến cóc lấn chiếm hạ tầng của xe buýt". Thực hiện công văn của UBND tỉnh, Sở GTVT đã phối hợp với Công an thành phố Thanh Hóa thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý xe dù, xe buýt trá hình. Tuy nhiên, trong số 58 trường hợp bị lập biên bản xử phạt, chỉ có 1 trường hợp trùng với danh sách xe vi phạm theo phản ánh của Hiệp Hội vận tải.

Làm việc với phóng viên, đại diện Hiệp Hội vận tải ô tô Thanh Hóa cho biết: sau khi UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh xử lý xe dù, xe buýt trá hình, đón bắt khách tại điểm dừng đỗ của xe buýt,... Hiệp Hội đã cung cấp danh sách các nhà xe trá hình xe buýt và phương thức hoạt động để lực lượng chức năng xử lý. Thế nhưng, hiệu quả công tác xử lý các xe này vẫn chưa như mong muốn.

Được biết, thực hiện kế hoạch liên ngành của Sở GTVT và Công an tỉnh về chấn chỉnh xe buýt trá hình, xe dù, Đội CSGT trật tự và cơ động, Công an thành phố Thanh Hóa đã thành lập 3 tổ kiểm tra, tập trung tại các điểm dừng xe buýt trên đại lộ Lê Lợi, đường Lê Lai, Tống Duy Tân, phát hiện lập biên bản 20 trường hợp xe khách, xe taxi vi phạm đậu đỗ, đi sai luồng tuyến nhưng không có trường hợp nào trùng danh sách các xe phản ánh.

Lực lượng Thanh tra giao thông thuộc Sở GTVT đã tiến hành kiểm tra 45 lượt phương tiện và lập biên bản 38 trường hợp vi phạm các lỗi: dừng đỗ tại điểm dừng đỗ của xe buýt, đón khách không đúng nơi quy định, xe khách chạy trái tuyến, vận chuyển khách nhưng không có hợp đồng; tước phù hiệu 4 trường hợp xe ô tô khách chạy trái tuyến. Tuy nhiên, trong đó này chỉ có 1 trường hợp nhà xe Trung Cường tại Nông Cống trùng với phản ánh của doanh nghiệp xe buýt.

Để không còn tình trạng xe buýt trá hình ngang nhiên hoạt động,  Công an thành phố Thanh Hóa cần tăng cường tuần tra,  xử lý ; Phòng quản lý vận tải, Sở GTVT cần siết chặt giám sát xe khách và xe hợp đồng thông qua thiết bị giám sát hành trình. Bên cạnh đó, bản thân doanh nghiệp đang khai thác xe buýt cần yêu cầu lái xe tuân thủ đúng thời gian, tần suất hoạt động trên các tuyến đường.

Khánh Huyền - Anh Dũng

Theo Bản tin THNM/TTV

.