Banner

Thực hư thông tin học phí thi bằng lái xe là 30 triệu đồng

Thứ Bảy, 29/02/2020, 09:09 [GMT+7]

(TTV)- Thời gian gần đây, dư luận rộ lên thông tin mức học phí thi bằng lái xe ô tô sắp tới sẽ tăng lên gấp 2-3 lần khoảng 20 – 30 triệu. Cùng với đó,  người dân trên địa bàn tỉnh cũng đang đổ xô đi đăng ký học lái xe ô tô khiến các trung tâm đào tạo lái xe luôn trong tình trạng quá tải. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng trên?  

Từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm dạy nghề, đào tạo – sát hạch lái xe thuộc Học viện cảnh sát nhân dân đã thu hơn 1.200 bộ hồ sơ đăng kí học lái xe ôtô, tăng khoảng 10% so với cùng kì năm 2019.

Thời điểm hiện tại, đơn vị này đang áp dụng với mức thu học phí học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 từ 6,5– 7,4 triệu đồng, hạng C từ 7,2 – 9,4 triệu đồng.

Ông Trần Tất Thủy- Phó giám đốc phụ trách Trung tâm dạy nghề, đào tạo sát hạch lái xe – Học viện cảnh sát nhân dân  (Những thông tin học phí tăng từ 20 - 30 triệu đồng là hoàn toàn chưa có cơ sở. Sau này, khi thông tư mới có hiệu lực, các đơn vị đào tạo giấy phép lái xe phải đầu tư thêm trang thiết bị, cơ sở vật chất, tăng thời gian đào tạo thì học phí có thể thay đổi, song sẽ không thể quá cao tới con số này "
Ông Trần Tất Thủy- Phó giám đốc phụ trách Trung tâm dạy nghề, đào tạo sát hạch lái xe – Học viện cảnh sát nhân dân: "Những thông tin học phí tăng từ 20 - 30 triệu đồng là hoàn toàn chưa có cơ sở. Sau này, khi thông tư mới có hiệu lực, các đơn vị đào tạo giấy phép lái xe phải đầu tư thêm trang thiết bị, cơ sở vật chất, tăng thời gian đào tạo thì học phí có thể thay đổi, song sẽ không thể quá cao tới con số này"

Theo đại diện các trung tâm, đơn vị đào tạo sát hạch lái xe ô tô trên địa bàn tỉnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải đào tạo lái xe là do số lượng xe ô tô ngày càng nhiều, nhu cầu học tăng theo hàng năm và quy định mới về đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ cũng chặt chẽ hơn, theo đó, số giờ học luật nhiều hơn, chương trình thực hành cũng thay đổi.

Vì thế, để đáp ứng nội dung đào tạo mới, các các đơn vị đào tạo giấy phép lái xe phải đầu tư thêm trang thiết bị, cơ sở vật chất, tăng thời gian đào tạo nên học phí có thể thay đổi.

Ông Phạm Văn Hồng  Trưởng phòng đào tạo, Trường Trung cấp nghề Hưng Đô  ( Đầu năm 2020 chúng tôi đã có mức tăng nhẹ cho mỗi hạng học, ví dụ như B2 tăng 1,1 triệu đồng, C tăng 400 nghìn đồng, Thời điểm hiện tại hồ sơ chúng tôi thu đã khép kín lịch học hết tháng 5. Và nếu người học có nộp hồ sơ từ thời điểm này thì giữa năm cũng mới được học và khi đó phải theo quy định nhà nước. Tuy nhiên người dân không nên quá hoang mang rồi ồ ạt đi học khi nhu cầu bản thân chưa thực sự cần thiết, bởi chúng tôi chắc chắn sẽ không có mức học phí quá cao như vậy…)
Ông Phạm Văn Hồng Trưởng phòng đào tạo, Trường Trung cấp nghề Hưng Đô: "Đầu năm 2020 chúng tôi đã có mức tăng nhẹ cho mỗi hạng học:  B2 tăng 1,1 triệu đồng, C tăng 400 nghìn đồng, Thời điểm hiện tại hồ sơ chúng tôi thu đã khép kín lịch học hết tháng 5. Và nếu người học có nộp hồ sơ từ thời điểm này thì giữa năm cũng mới được học và khi đó phải theo quy định nhà nước. Tuy nhiên người dân không nên quá hoang mang rồi ồ ạt đi học khi nhu cầu bản thân chưa thực sự cần thiết, bởi chúng tôi chắc chắn sẽ không có mức học phí quá cao như vậy".

Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng khẳng định, thông tin tăng học phí đào tạo lái xe ôtô lên vài chục triệu đồng chỉ là lời “đồn thổi” không có căn cứ. /.

Theo THNM 29/2/2020

.