Banner

Tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông trên quốc lộ 45

Thứ Ba, 18/02/2020, 08:29 [GMT+7]

Dọc quốc lộ 45, đoạn qua các huyện: Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa và thành phố Thanh Hóa đang có hàng trăm hộ dân lấn chiếm vỉa hè, hành lang đường bộ để  bày bán hàng hóa, đặt biển quảng cáo, để vật liệu xây dựng...Tình trạng này không chỉ làm cản trở giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến.

 

Tại Km 72 đoạn qua khu phố Núi 1, xã Đông Lĩnh, thành phố Thanh Hóa phía bên trái tuyến đường từ lâu hành lang giao thông đã bị một số hộ dân chiếm dụng để bày, bán xe máy và máy cẩu. Đã thế ở đây không có rãnh thoát nước nên chỉ cần mưa nhỏ mặt đường đã bị đọng nước. Nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đã xảy ra do lề đường bị chiếm dụng, người tham gia giao thông phải đi sang phần đường ngược chiều.

Còn tại đoạn Quốc lộ 45 qua chợ Bôn, xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn là một trong những điểm gây mất ATGT và nguy cơ xảy ra va chạm giao thông và TNGT rất cao cao mỗi khi phương tiện lưu thông qua đây. Nguyên nhân là nhiều người dân sinh sống dọc 2 bên đường chiếm dụng vỉa hè, hành lang đường bộ để bày bán hàng hóa, còn người mua hàng thì cũng vô tư dừng xe ngay dưới lòng đường, gây cản trở giao thông.

Để đảm bảo trật tự hành lang đường bộ, ngày 18/1/ 2016, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 04 về “chống lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, đảm bảo trật tự giao thông trên địa bàn tỉnh”. Theo đó nhiều địa phương đã chủ động phối hợp với đơn vị quản lý đường bộ ra quân giải tỏa vi phạm hành lang. Tuy nhiên, kể từ năm 2018 đến nay gần như quản lý hành lang giao thông lại bị bỏ ngỏ. Đơn vị quản lý đường bộ thì phó mặc cho chính quyền sở tại, nhưng chính quyền sở tại lại “nể nang” người địa phương, chỉ nhắc nhở không xử lý cưỡng chế. Bởi vậy tính răn đe cũng như hiệu quả thực thi trong việc giải tỏa vi phạm hành lang đường bộ trên quốc lộ 45 vẫn đang là vấn đề nhức nhối đòi hỏi đơn vị quản lý đường bộ và chính quyền sở tại sớm có giải pháp chấn chỉnh để đảm bảo ATGT.

Theo Chuyên mục ATGT 24h/TTV

.