Banner

Giao ban về tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua tỉnh Thanh Hóa

Thứ Tư, 25/03/2020, 21:55 [GMT+7]

(TTV) - Chiều 25/3, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ và đoàn công tác đã giao ban với UBND tỉnh Thanh Hóa về giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam, phía Đông giai đoạn 2017- 2020 qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

 

Tổng chiều dài dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam qua địa phận tỉnh Thanh Hóa là trên 104 km (bao gồm hơn 98,5 km đường cao tốc và 5,7 km tuyến đường ngang nối QL.45 với đường Thọ Xuân - Nghi Sơn). Tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi dự án là 9.182 hộ; trong đó có 1.177 hộ phải bố trí tái định cư. Tổng diện tích đất bị ảnh hưởng là hơn 844 ha.

Đến nay, Thanh Hóa đã cơ bản hoàn thành công tác kiểm kê tài sản và xác định diện tích đất bị ảnh hưởng với 9.181/9.182 hộ bị ảnh hưởng; Đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phần đất nông nghiệp, lâm nghiệp; ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường và chi trả đạt 99,84%.

Về giải phóng mặt bằng phần đất ở và đất khác, đến nay đã thực hiện đạt 73,8%; Đã ban hành Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đạt 38,8%. Đã và đang xây dựng 18 khu tái định cư tập trung phục vụ dự án ở 6 huyện Hà Trung, Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa, Đông Sơn, Tĩnh Gia. Hai huyện Triệu Sơn và Nông Cống bố trí tái định cư theo hình thức xen cư. Việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật như công trình điện, nước, trụ sở UBND tỉnh, nhà văn hóa... tiến độ thực hiện chậm.

Tổng nguồn vốn GPMB đã bố trí đến nay là trên 2.519 tỷ đồng, đã giải ngân đến hơn 1.000 tỷ đồng, đạt 41,15%. Nhu cầu vốn giải phóng mặt bằng đăng ký năm 2020 là trên 3.800 tỷ đồng; tăng so với tổng kinh phí GPMB đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt. Tỉnh Thanh Hóa đề xuất với Bộ Giao thông vận tải các Ban Quản lý dự án sớm có ý kiến thống nhất về phương án di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật để UBND các huyện có cơ sở triển khai các bước tiếp theo; đồng thời, bố trí đủ vốn GPMB cho UBND các huyện để thực hiện GPMB năm 2020 theo đăng ký, chấp thuận cho tỉnh về thu hồi diện tích đất ngoài mốc theo quy định và một số đề xuất khác.

Kết luận hội nghị giao ban, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đánh giá cao nỗ lực giải phóng mặt bằng của tỉnh Thanh Hóa, so với các tỉnh, Thanh Hóa đang dẫn đầu về GPMB cho dự án. Đồng chí thứ trưởng đề nghị tỉnh Thanh Hóa, các huyện thị xã thành phố có dự án đi qua, nắm chắc  chỉ đạo của thủ tướng Chính phủ là đến 30/6 phải bàn giao mặt bằng sạch cho dự án cao tốc Bắc Nam. Với mốc thời gian đó và với tổng chiều dài tuyến đi qua Thanh Hóa là rất lớn nên giữa tỉnh và Bộ phải, các đơn vị thường trực của Bộ và tỉnh ở dự án phải có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời đề xuất, giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh để đảm bảo yêu cầu, tiến độ về công tác giải phóng mặt bằng.

Đồng chí thứ trưởng đề nghị tỉnh Thanh Hóa chí đạo các địa phương tập trung thực hiện các dự án tái định cư, không để tái định cư trở thành điểm nghẽn trong giải phóng mặt bằng; Việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, phải đảm bảo đồng bộ, trường hợp đặc biệt cần vận dụng phải theo khuôn hổ quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm khẳng định, tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ hoàn thành nhiệm vụ giải phóng mặt bằng cho dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam và đề nghị Bộ Giao thông vận tải sớm có thông báo kết luận về hướng xử lý đối với các đề xuất, kiến nghị để tỉnh triển khai thực hiện. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành cấp tỉnh, khi các địa phương có vấn đề cần được tư vấn, hỗ trợ giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án phải trả lời trong 7 ngày làm việc; yêu cầu các huyện thị xã thành phố, rà soát lại nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, báo cáo định kỳ để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng cho dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam đoạn qua Thanh Hóa./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.