Banner

Cảnh báo rủi ro khi mua bảo hiểm xe máy "trôi nổi" trên mạng

Thứ Năm, 21/05/2020, 22:21 [GMT+7]

(TTV) - Từ ngày 15/5, lực lượng cảnh sát giao thông trên cả nước bắt đầu tổng kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ và được phép dừng xe để kiểm soát giấy tờ của người, phương tiện mà không cần có lỗi ban đầu. Điều này khiến cho thị trường mua, bán bảo hiểm xe máy đang diễn ra vô cùng sôi động - kể cả ở các điểm bán lẻ và trên mạng xã hội. Trong số đó, không ít điểm  rao bán bảo hiểm xe máy với giá rất rẻ, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người mua.

 

Theo quy định, chủ xe mô tô, xe máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 80.000-120.000 đồng nếu không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe. Đây cũng là nguyên nhân khiến lượng người mua bảo hiểm xe máy đang tăng đột biến trong những ngày qua… Cùng với đó,  trên các trang mạng xã hội, hoạt động rao bán bảo hiểm xe máy cũng diễn ra rầm rộ với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ khoảng 40 – 60 nghìn đồng một năm. Đáng chú ý là có nhiều nơi lại rao bán với mức giá rất rẻ, chỉ từ 10 – 30 nghìn đồng một năm. Đại diện các hãng bảo hiểm đã cảnh báo những rủi ro mà khách hàng có thể gặp phải khi mua bảo hiểm tại các kênh “trôi nổi”, giá rẻ.

Theo đại diện các hãng bảo hiểm: Loại bảo hiểm đang được rao bán với giá chỉ từ 10 – 20 nghìn đồng/năm là bảo hiểm tự nguyện. Đây là loại bảo hiểm hợp pháp nhưng không bắt buộc, người lái xe có loại bảo hiểm này vẫn sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt. Còn theo quy định của Bộ Tài chính, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc có mức giá 66 nghìn đồng/năm (đã bao gồm thuế VAT) đối với xe máy trên 50 cc.

Rủi ro khác mà khách hàng có thể gặp phải khi mua bảo hiểm tại các kênh “trôi nổi” đó là mua phải bảo hiểm giả; dễ bị lộ lọt thông tin cá nhân; hoặc có thể gặp phải người bán bảo hiểm không có nghiệp vụ, viết không đầy đủ, không chính xác các thông tin của chủ xe trên bảo hiểm, khi đó bảo hiểm cũng không có giá trị. Do vậy, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi lựa chọn mua bảo hiểm và cần phải nhận thức rõ rằng: Mua bảo hiểm cho xe máy và người điều khiển là cần thiết, không phải chỉ để “đối phó” với sự kiểm tra của lực lượng chức năng./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.